Skip to main content

Câu hỏi: Thụ thai thời điểm tiêm vắc xin covid có sao không? Có ảnh hưởng tới thai nhi không? 

Hiện nay, các mẹ chủ yếu tiêm vắc xin Pfizer và người ta vẫn chưa có 1 cái báo cáo thống kê nào hay kể cả trên thế giới cũng chưa có khuyến cáo nào là khi mang bầu mà tiêm vắc xin covid thì bị làm sao. Và covid thực ra là 1 bệnh rất mới trên thế giới, nên cũng chưa có nghiên cứu nào.

Thế nhưng, các bác sĩ bao giờ cũng bảo bệnh nhân rằng: Chúng ta cứ bình tĩnh, nếu các mẹ muốn giữ thai cứ giữ thai, nhưng chắc chắn mẹ sẽ cần sàng lọc 3 tháng đầu. Bởi vì, tất cả các dị tật của em bé chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thế nên nếu mẹ tiêm phòng covid trong đúng thời gian mang bầu, mẹ cần sàng lọc xem liệu rằng có dị tật gì phát sinh sau tiêm không.

 

Câu hỏi: Mẹ bầu nên tiêm vắc xin khi nào? 

Cả thế giới vẫn đang khuyến cáo mẹ bầu tiêm từ khoảng bắt đầu 13 tuần đến 36 tuần.

Và cho đến nay, các bác sĩ vẫn cho rằng, các mẹ có thể tiêm cho đến khi sinh, vì nhiều mẹ sẽ sinh ở tuần thứ 40, thì ở tuần thứ 37 tiêm 1 mũi vẫn rất tốt để tạo kháng thể cho mẹ. 

 

Hãy luôn nhớ hỏi ý kiến và tư vấn của bác sĩ nếu có bất cứ băn khoăn gì mẹ nhé! 

Câu hỏi: Mẹ bầu bị Covid có ảnh hưởng đến thai nhi không? 

Hiện tại Covid còn rất mới và chưa có nghiên cứu nào cụ thể để đưa ra dẫn chứng khoa học về việc này. 

Nhưng bác sĩ cũng chia sẻ, với tình hình hiện tại, các bác sĩ quan sát thấy, với các mẹ bầu nhiễm covid, việc đầu tiên là em bé chậm phát triển. Bởi vì khi xét nghiệm, phát hiện ra chỉ số đông máu tăng lên, nhưng không phải đông máu ở các bộ phận thông thường như là: phổi, tim,… như mẹ bầu thường không phát hiện ra đông máu ở đâu nhưng em bé lại chậm phát triển do đông máu ở bánh rau đó là điều các mẹ bầu nên lưu ý.

Còn về đường dài, thì chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh. 

Vậy nên, khi các mẹ bầu mắc covid thì sau khi hết cần đi khám hậu covid ngay. Và cần xét nghiệm các yếu tố đông máu, nếu đông máu cao cần dùng thuốc chống đông ngay không thì sẽ dẫn đến tắc mạch bánh rau không thể nuôi được em bé, có thể gây mất tim thai. Đây cũng là lý do hậu covid, có thể bị sảy thai. 

Các mẹ lưu ý khi đi khám hậu covid có 2 cái cần làm: chụp phim phổi và xét nghiệm đông máu đồng thời lắng nghe tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa. 

 

Câu hỏi: Mẹ bầu bị Covid thì có được dùng thuốc không? 

Các loại thuốc để chống virus thì nên hạn chế, chỉ dùng khi bác sĩ có chỉ định, có nghĩa là chỉ khi bệnh nhân chuyển nặng mới có thể dùng còn không dự phòng.

Tất cả các thuốc chống virus không được dùng cho bà bầu. Các mẹ không được cố dùng vì thuốc có ảnh hưởng đến ADN và nguy hiểm cho mẹ và con. 

Còn những dòng thuốc để điều trị triệu chứng thì phải dùng, ví dụ như: kháng sinh, hạ sốt, thuốc giảm ho,…nhưng phải dùng theo gói thuốc của Phường phát hoặc dùng theo đơn của bác sĩ sản.  

Câu hỏi: Nếu đã lỡ nhiễm Covid cách nhanh nhất để mẹ bầu mau khỏi bệnh? 

Các mẹ phải hiểu rằng, khi covid xâm nhập vào cơ thể mình cần chống chọi với các virus. Và virus thì không có thuốc chữa nên nếu cơ thể mẹ cần có sức đề kháng tốt để chống chọi và đào thải virus.

Vì thế nên, để chóng khỏi nhất, bác sĩ vẫn luôn khuyên các mẹ hãy TỰ TIN, LẠC QUAN. Đừng quá lo lắng, việc lo lắng sẽ dẫn đến mệt mỏi là rất nguy hiểm. Vì đối với bệnh nhân covid, sẽ bắt buộc cần dậy và tập luyện để lưu thông mạch máu và tập thể, nếu chỉ nằm im 1 chỗ virus sẽ có nhiều cơ hội để xâm nhập vào cơ thể và trở nặng hơn. 

Chế độ ăn vô cùng quan trọng, ăn hoa quả tươi nhưng đừng ăn quá nhiều (bác sỹ khuyến cáo ăn 400gr rau quả tươi mỗi ngày), uống đủ nước. 

Câu hỏi: 3 vật dụng “cần thiết hàng đầu” mà bác sĩ khuyên mẹ bầu nên mang khi đi sinh thời Covid? 

Nếu mẹ bị mắc Covid và phải đi sinh tại khu cách ly Covid, thì mẹ không nên mang quá nhiều quần áo. 

Mà mẹ nên chuẩn bị mang theo những vật dụng hằng ngày. Do vào trong đó không có ai, y tá cũng hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân covid đó là lý do mẹ nên mang những gì thuận tiện nhất cho mình, ví dụ: sữa, bánh kẹo ăn sẵn mà mẹ thích để ăn lúc đói, cặp nhiệt độ, mang theo thuốc hạ sốt, nhỏ mắt, nhỏ mũi, máy vắt sữa, một vài que test,…để mẹ có thể chủ động.

Đối với những mẹ đi đẻ bình thường, mẹ chỉ nên mang những thứ rất cơ bản, ví dụ như: bình sữa, bỉm, quần áo đơn giản cho mẹ, … mẹ cũng sẽ được các bệnh viện phát các vật dụng. 

 

Câu hỏi: 3 điều để dặn dò các mẹ lúc lên bàn đẻ? 

Bình tĩnh, tự tin và quyết tâm! 

Mẹ luôn luôn cần phải bình tĩnh và nắm được quy trình của việc sinh đẻ. Mẹ sẽ chủ động trong từng bước và đừng hoảng loạn.

Tự tin đừng bối rối.

Quyết tâm vì con chứ không vì ai cả mẹ nhé!