Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần 18 của thai kỳ: Đợt tăng trưởng đầu tiên của thai nhi

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 18

Vào tuần thứ 18 của thai kỳ, em bé của bạn đã cao từ 12,5 đến 14 cm. Đây gần bằng chiều dài của đậu cove. Chiều dài bằng nhau thai –cung cấp mọi thứ cho em bé của bạn. Cân nặng của đứa trẻ là khoảng 145 gram, và sự phát triển của đứa trẻ thực sự đang diễn ra rất nhanh, vì bé phải tăng kích thước và cân nặng trước khi được sinh ra.

Cả nhau thai và dây rốn đều thích ứng với nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của thai nhi trong giai đoạn tăng trưởng này của tuần thứ 18 của thai kỳ. Dây rốn trở nên dài hơn, dày hơn và khỏe hơn, do đó, lưu lượng máu tăng lên được đảm bảo. Ngoài ra, dây rốn phải chịu được sự nghịch ngợm của bé trong thời gian sắp tới. Dây rốn trở thành món đồ chơi đầu tiên và thân yêu nhất - trước khi bé chào đời. Bé sẽ thực hành các bài tập cầm nắm của mình trên đó.

Sự phát triển của bé yêu

Vào tuần 18, cơ thể của em bé của bạn ngày càng gần hơn với cơ thể chúng sẽ có khi mới sinh. Các chi (tay và chân) của bé hiện đang phát triển cực kỳ nhanh chóng, và những sợi tóc đầu tiên đang hình thành trên đầu của em bé.

Máu của em bé chảy qua dây rốn đến nhau thai, nơi máu của em bé được làm giàu bằng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết trước khi quay trở lại cơ thể qua dây rốn. Mặc dù dòng máu của bạn và con bạn có liên kết chặt chẽ với nhau, nhưng chúng sẽ không thực sự hòa trộn. Điều này là do nhau thai hoạt động như một rào cản hoặc bộ lọc, bảo vệ em bé của bạn khỏi ảnh hưởng của các chất độc hại.

Từ tuần 18, bạn sẽ có thể nhìn thấy trái tim bé bỏng của con mình đang đập khi siêu âm và bác sĩ có thể kiểm tra bất kỳ khuyết tật nào. Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình có vấn đề về tim và bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về vấn đề đó.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 18

Vào tuần thứ 18 của thai kỳ, bạn tràn đầy hứng khởi và năng lượng. Bạn muốn tạo ra một ngôi nhà an toàn và ấm cúng cho gia đình tương lai của mình và bạn chắc chắn rất sáng tạo khi làm như vậy.

Với tất cả những kế hoạch mà bạn muốn hình thành và thực hiện ngay bây giờ, bạn không nên thực hiện luôn. Bạn còn rất nhiều thời gian trước khi em bé của bạn được sinh ra.

Nên tránh mang vác các vật nặng (chẳng hạn như đồ đạc cho em bé) và đứng trong thời gian dài. Đồng thời bảo vệ đôi chân của bạn vì tránh bị giãn tĩnh mạch. Chân của bạn được nghỉ ngơi đầy đủ và ngồi hoặc nằm xuống với tư thế nâng cao.

Có lẽ bạn đã nhận thấy rằng trọng tâm của bạn đã thay đổi do bụng bầu ngày càng lớn. Vì vậy, hãy rèn luyện khả năng giữ thăng bằng bằng cách chuyển trọng lượng từ chân này sang chân kia khi đứng.

Nếu đây là đứa con thứ hai của bạn, bạn sẽ đủ may mắn khi cảm thấy chúng đã chuyển động và trong vài tuần tới, bạn có thể mong đợi cảm nhận được chuyển động của chúng mạnh mẽ hơn nữa. Nếu đây là đứa con đầu tiên của bạn, bạn có thể sẽ phải đợi lâu hơn một chút.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Huyết áp bị ảnh hưởng

Thỉnh thoảng bạn có thể cảm thấy chóng mặt. Điều này là do cơ thể bạn đang phải làm việc rất vất vả và đang vận chuyển nhiều máu hơn đi khắp cơ thể qua các mạch máu. Huyết áp của bạn hiện đang thấp hơn một chút so với bình thường và có thể giảm nhanh chóng trong giây lát nếu bạn làm việc gì đó quá sức, có thể khiến bạn cảm thấy ngất xỉu. Nếu điều này xảy ra, hãy ngồi hoặc nằm xuống với tư thế nâng cao chân. Cơ thể bạn sẽ không mất nhiều thời gian để điều chỉnh và bạn sẽ sớm cảm thấy dễ chịu hơn.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể kiểm tra thường xuyên để xem huyết áp của bạn có liên tục quá thấp hay không. Trong hầu hết các trường hợp, huyết áp thấp có thể được giải quyết bằng liệu pháp bảo tồn để phù hợp với nhịp sống hàng ngày trong thai kỳ của bạn. Tập luyện tĩnh mạch, bao gồm việc căng và thư giãn cơ chân của bạn, cũng có thể giúp giảm huyết áp thấp và giãn tĩnh mạch.

Lời khuyên của bác sĩ sản khoa

Một lượng nhỏ caffeine hoặc theine có thể tốt cho bạn. Bạn có thể uống hai tách cà phê hoặc trà đen / xanh mỗi ngày mà không cảm thấy tội lỗi ”bác sĩ sản khoa Dorothee Kutz chia sẻ

Khi dạ dày của bạn nổi loạn

Dạ dày của bạn sản xuất và tiết ra một lượng lớn axit dịch vị hơn trong thời kỳ mang thai, điều này thường có thể gây ra chứng ợ nóng. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy cố gắng ngồi thẳng và ăn chậm lại 1 chút, và tránh thức ăn có tính axit càng nhiều càng tốt. Hai cách để giảm chứng ợ nóng là nhai bánh mì hoặc hạnh nhân và tăng lượng sản phẩm khoai tây và yến mạch (yến mạch được hập thụ tốt nhất khi nấu chín, ví dụ như cháo).

Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Việc cảm thấy mệt mỏi thường xuyên hơn là điều hoàn toàn bình thường (có rất nhiều thứ đang diễn ra bên trong bạn), vì khi mang thai, bạn cần rất nhiều khoáng chất vi lượng mà không phải lúc nào bạn cũng có được. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tăng cường bổ sung chất sắt, vì chất sắt liên kết với oxy trong máu của bạn và giúp cả bạn và em bé của bạn nhận được lượng oxy cần thiết. Tập trung vào bữa ăn và uống nước trái cây có chứa lượng sắt cao, chẳng hạn như nước trái cây nhẹ với trái cây màu đỏ.

Cơ thể của bạn cảm thấy khác biệt

Khi hào hứng quan sát bụng bầu đang lớn lên, bạn sẽ nhận thấy rằng cơ thể mình bắt đầu cảm thấy khác lạ. Đi bộ sẽ nhanh mệt hơn, chân của bạn sẽ nặng hơn và bạn sẽ cần nghỉ nhiều hơn trước - điều này là hoàn toàn bình thường.

Bạn cũng có thể khó ngủ hơn nếu bạn thường nằm ngửa khi ngủ, vì bụng sẽ đè lên các cơ quan và mạch máu. Gối cho con bú (nếu bạn đã có) có thể giúp bạn nằm nghiêng khi ngủ thoải mái nếu bạn đặt nó giữa hai chân.

Lời khuyên hàng đầu

• Gối cho con bú có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

• Thực phẩm giàu chất sắt được khuyến khích.

• Thỉnh thoảng bạn nên nâng cao chân và nghỉ giải lao khi đi bộ.

• Các bài tập rèn luyện tĩnh mạch hàng ngày sẽ hữu ích.

• Mang giày bệt sẽ giúp việc đi lại dễ dàng hơn.

• Bạn có thể bắt đầu mua những thứ đầu tiên bạn cần cho con mình. Hãy xem các mẹo của chúng tôi để bố trí bàn thay đồ cho trẻ sơ sinh.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Bài tập tăng cường tĩnh mạch

Bác sĩ có thể chỉ cho bạn các bài tập được thiết kế đặc biệt để củng cố tĩnh mạch, rèn luyện lưu thông máu và ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch. Điều này đặc biệt quan trọng nếu các thành viên trong gia đình bạn bị suy giãn tĩnh mạch. Có những loại kem đặc biệt mà bạn có thể thoa lên da để hỗ trợ, bạn có thể tìm thấy loại kem này ở nhà thuốc địa Phương.

Chuẩn bị cho sự ra đời của em bé

Hỏi bác sĩ của bạn về các lớp học tiền sản.

Bạn nên đăng ký vào tuần thứ 20 của thai kỳ và bạn thường có thể bắt đầu chúng khi bắt đầu tam cá nguyệt thứ ba (khoảng tuần 28). Ngoài việc tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi bạn sinh con, bạn sẽ có được một số mẹo hữu ích để giúp bạn chuẩn bị cho điều đó. Chồng hoặc một người bạn thân của bạn được hoan nghênh đến tham gia một số lớp học nhất định để họ biết cách hỗ trợ bạn trước và trong khi sinh.

Ổn định huyết áp của bạn

Bác sĩ có thể giới thiệu các cách để giữ huyết áp của bạn ổn định.

Một bài tập bạn có thể làm là thực hiện động tác đạp xe đạp bằng chân trên giường trước khi thức dậy vào buổi sáng, điều này sẽ giúp tăng cường tuần hoàn.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.