Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần 24 của thai kỳ: Bé yêu của bạn đã có chiều dài bằng cẳng tay của bạn

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 24

Vào tuần thứ 24, em bé của bạn có kích thước 30-31 cm, tương đương với một quả dưa chuột. Em bé cũng có cân nặng từ 600 đến 700 gram, vì vậy bé đang tiến gần đến xấp xỉ 1kg.

Mặc dù vậy, em bé của bạn vẫn có nhiều không gian để chuyển động yêu thích. Bạn sẽ có thể cảm nhận được chuyển động của bé cả ngày lẫn đêm xung quanh bụng của bạn.

Tất cả hoạt động này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp em bé học các chuyển động điển hình của con người và phát triển cơ bắp. Bé cũng sẽ ngày càng phát triển nhiều mô mỡ hơn để đạt được trọng lượng cần thiết trước khi sinh.

Một số phụ nữ có vết bầm tím trên bụng do em bé của họ đá - mặc dù những vết bầm này sẽ không quá rõ ràng nhưng bạn sẽ cảm nhận được chúng ở thận, bàng quang và dạ dày. Đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy con bạn đang lớn hơn.

Sự phát triển của bé yêu

Em bé của bạn rất thoải mái trong bụng. Vào tuần thứ 24, hệ thống giác quan của trẻ đã “sẵn sàng tiếp nhận” và trẻ sẽ ngày càng phản ứng nhiều hơn với những âm thanh mà bé nghe được trong bụng mẹ. Trên thực tế, hiện nay có một số âm thanh nhất định mà bé bị ám ảnh và phản ứng đặc biệt mạnh mẽ: ví dụ như giọng nói của bạn là yếu tố kích thích quan trọng và sẽ là điểm tham chiếu trong những năm đầu đời. Cách đây vài năm, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tiếng hét đầu tiên của trẻ sơ sinh rất giống với giọng mẹ, điều này cho thấy rõ ràng cảm giác tiếp xúc giữa đứa trẻ và người đầu tiên mà chúng biết là mãnh liệt như thế nào.

Đây là một phần trong cách trẻ hình thành mối quan hệ với mẹ, người sẽ cho thức ăn và tình cảm mà bé cần từ những ngày đầu còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, thính giác của trẻ không chỉ tăng nhanh: khứu giác của trẻ vốn đã có thể phân biệt giữa các vị chua, đắng và mặn trong nước ối, giờ đây cũng có thể xác định các vị ngọt. Đây là giai đoạn bắt đầu thích đồ ăn ngọt sẽ rất dễ nhận thấy trong những năm đầu đời của con bạn. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta đều được sinh ra với sở thích bẩm sinh đối với đồ ăn ngọt, một thứ đã trở thành một lợi thế từ thời tiền sử - ngọt có nghĩa là không độc và có năng lượng cao, do đó rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Hơn nữa, thức ăn đầu tiên của con bạn, sữa mẹ, cũng có vị ngọt. Trẻ sơ sinh cần đường trong sữa (lactose) để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách sử dụng insulin do tuyến tụy sản xuất.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 24

Bạn sẽ có thể cảm nhận được rằng em bé đang lớn nhanh. Trẻ sẽ đòi hỏi sự chú ý của bạn trong chiếc bụng ngày càng lớn của bạn, vì vậy hãy dành thời gian để nuông chiều bản thân và chiều chuộng các giác quan của bạn. Bạn cũng nên lôi kéo bố của bé tham gia khi bạn chuẩn bị cho sự mở rộng gia đình và có rất nhiều cách để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian đặc biệt này cùng nhau.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Ở giai đoạn này của thai kỳ, các triệu chứng bạn có thể gặp phải (chỉ là tạm thời và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa) là kết quả của việc em bé của bạn đang lớn trong bụng mẹ.

Buồn nôn và ợ chua

Các triệu chứng phổ biến nhất ở tuần 24 là ợ chua và buồn nôn. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn nếu ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc, vì dạ dày của bạn lúc này nhỏ hơn và chỉ có thể tiêu hóa hoàn toàn lượng thức ăn nhỏ hơn. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh bữa ăn sao cho ăn ít thịt và nhiều rau hơn.

Bạn có thể ngăn ngừa chứng ợ nóng (do axit trào ngược từ dạ dày lên cổ họng) bằng cách ngồi thẳng lưng trong khi ăn và uống một cốc nước mỗi lần để làm cho axit trong dạ dày bớt tích cực hơn.

Lời khuyên của bác sĩ sản khoa

"Nước ép cà rốt và các viên thuốc giúp tăng đề kháng có thể làm giảm bớt các triệu chứng." Bác sĩ sản khoa Dorothee Kutz chia sẻ.

Lời khuyên hàng đầu

• Khi bạn cảm thấy muốn ăn thịt, hãy thử ăn cá thay thế. Cá dễ tiêu hóa hơn và cung cấp axit béo omega 3 quan trọng, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ.

• Mang giày thoải mái mà bạn có thể dễ dàng xỏ vào và tháo ra – vì bạn sẽ dần trở nên khó cúi xuống hơn.

• Thu hút bố của bé cùng tham gia, ví dụ: bằng cách yêu cầu anh ấy massage cho bạn và thoa kem vào bụng của bạn.

• Bắt đầu nghĩ đến việc trang trí và trang trí nội thất cho phòng của con bạn - ban đầu bạn sẽ không cần nhiều thứ, có thể chỉ cần một chiếc cũi để cạnh giường và một chiếc bàn hoặc bề mặt để thay tã.

• Đảm bảo rằng bạn luôn mang theo đồ uống mình thích khi đi ra ngoài

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Giúp bạn đi vệ sinh

Nếu bạn bị táo bón và các biện pháp khắc phục thông thường (chẳng hạn như uống nhiều nước và tập thể dục) không hiệu quả, hãy hỏi bác sĩ để có những cách phù hợp giúp hệ tiêu hóa của bạn. Trong khi mang thai, điều cực kỳ quan trọng là nhận được lời khuyên đáng tin cậy của chuyên gia về các phương pháp hoặc sản phẩm phù hợp và những điều cần tránh.

Chuẩn bị sinh bằng TCM (Y học cổ truyền Trung Quốc)

Có nhiều bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm điều trị toàn diện cho phụ nữ mang thai và phụ nữ mới sinh con, và trong nhiều trường hợp, họ sẽ được đào tạo về châm cứu. Châm cứu, một nhánh của Y học Cổ truyền Trung Quốc (TCM), lấy tên từ các từ tiếng Latinh “acus”, có nghĩa là kim, và “pungere”, có nghĩa là châm chích.

Chảy qua cơ thể chúng ta là các kênh được gọi là kinh tuyến, mỗi kênh đều có các điểm định vị. Đây là các huyệt đạo, và chúng có thể được kích thích bằng cách châm các kim châm cứu mỏng vào các độ sâu khác nhau tại các điểm khác nhau. Mục đích của châm cứu là phục hồi dòng năng lượng của cơ thể để giảm bớt các triệu chứng hoặc có tác dụng phòng ngừa hoặc tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, châm cứu không chỉ đơn thuần là điều trị các bệnh hoặc triệu chứng dai dẳng trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như giữ nước: nó còn được sử dụng từ khoảng tuần 37 của thai kỳ để giúp bà mẹ chuẩn bị sinh. Nó có tác dụng tiếp thêm sinh lực và, trong số những thứ khác, nó làm cho cổ tử cung mềm hơn, giúp nó giãn ra. Điều này làm cho quá trình chuyển dạ trở nên dễ dàng hơn và từ đó đẩy nhanh quá trình sinh nở.

Hãy hỏi bác sĩ sản khoa của bạn về việc đặt lịch hẹn châm cứu để giúp bạn chuẩn bị cho việc sinh nở. Họ sẽ giải thích cách thức hoạt động, thời điểm thích hợp và chi phí có thể là bao nhiêu - và bạn có thể hỏi nhà cung cấp bảo hiểm y tế của mình (nếu có) xem họ sẽ thanh toán một phần hay toàn bộ điều trị dự phòng này.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.