Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần thứ 6 của thai kỳ: Em bé của bạn đã có thể được nhìn thấy qua siêu âm

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 6

Vào tuần thứ 6, bạn sẽ có thể nhìn thấy rõ ràng em bé của mình qua siêu âm, đó là một cục nhỏ trong túi ối, chúng sẽ hiện ra dưới dạng một khoang đen được xác định rõ ràng. Khối này sẽ phát triển từ tuần này sang tuần khác nhưng ở thời điểm này, nó có kích thước khoảng 3-4 mm (to bằng hạt đậu lăng).

Sự phát triển của bé yêu

Trái tim bé nhỏ của Đậu Phộng đang đập khá nhanh và nếu bạn biết mình đang tìm kiếm điều gì đó, bạn sẽ có thể phát hiện ra phần phía sau (theo thời gian sẽ hình thành lưng của em bé) và phần sợi sẽ hình thành cột sống của bé. 

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ có thể phát hiện xem bạn có mang thai đôi hay không thông qua siêu âm bằng cách xác định có hai trái tim nhỏ đang đập đi trong tử cung của bạn.

Trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, đầu của em bé tương đối lớn so với phần còn lại của cơ thể vì đầu của trẻ cần phát triển để chứa não, thứ sẽ kiểm soát sự phát triển về sau.

Kế hoạch chi tiết cho em bé, bao gồm từng giai đoạn phát triển của bé, đã được xác định chi tiết khi thụ tinh xảy ra.

Trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, em bé của bạn đặc biệt dễ bị rối loạn, vì đây là lúc các cấu trúc cơ bản và quan trọng của chúng đang phát triển. Những tác động có hại từ bên ngoài có thể gây ra những tổn thương lâu dài cho con bạn trong giai đoạn đầu này, vì vậy nguy cơ sảy thai đáng tiếc vẫn chưa qua hết.

Để đảm bảo Đậu Phộng nhận được mọi thứ bé cần trong quá trình mang thai, lúc này nhau thai và dây rốn đã hình thành. Dây rốn là đường nối liền từ nhau thai đến em bé của bạn, cung cấp cho bé mọi thứ mà bé cần, và nó kết nối với cơ thể của bé tại rốn của bé sau khi sinh khi dây rốn được cắt. Điều này có nghĩa là rốn là một vết sẹo nhỏ, một dấu hiệu vĩnh viễn cho thấy bé đã từng được kết nối với bạn như thế nào, mặc dù nó không đóng bất kỳ vai trò cụ thể nào sau khi bé được sinh ra.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 6

Bạn vẫn sẽ cảm thấy như cảm xúc của mình rất thất thường- thật khó để hiểu được những gì đang diễn ra bên trong cơ thể mình. Vào tuần thứ 6, tất cả các loại suy nghĩ sẽ chạy qua đầu bạn về đứa con của bạn và thai kỳ mới bắt đầu của bạn. Ở giai đoạn này, bạn không biết có gì phù hợp với mình, nhưng bản năng của bạn sẽ là làm mọi thứ có thể để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố gây ra một số triệu chứng sẽ kéo dài trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên, tức là cho đến cuối tháng thứ ba của thai kỳ. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ốm nghén, các vấn đề về tim và đau tức ngực, cũng như cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống. Sau ba tháng, cơ thể bạn sẽ quen hơn một chút với những thay đổi đang diễn ra và các triệu chứng bạn gặp phải trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ biến mất.

Một số phụ nữ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng, trong khi những người khác chỉ gặp các triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng nào. Cũng có thể là bạn sẽ không cảm thấy buồn nôn trong ba tháng đầu tiên đó. Các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của chúng có thể khác nhau rất nhiều và chúng phụ thuộc nhiều vào trạng thái tâm lý của bạn, mặc dù khả năng thích ứng của cơ thể bạn cũng đóng một vai trò quan trọng.

Đau bụng

Các triệu chứng khác của thai kỳ trong vài tuần đầu có thể bao gồm cảm giác co kéo ở bụng, đau bụng khác hoặc đau dạ dày. Điều này là do các dây chằng giữ tử cung của bạn đang giãn ra, chúng phải làm việc để thích nghi với tử cung đang lớn dần lên khi quá trình mang thai tiến triển. Sự dày đặc của dịch tiết bảo vệ trong cổ tử cung của bạn đôi khi cũng có thể dẫn đến tiết dịch âm đạo tăng lên, điều này là bình thường với điều kiện là nó không có mùi và có màu trong hoặc trắng sữa.

Lời khuyên hàng đầu

• Nếu bạn không thường xuyên mặc áo ngực, thì bây giờ bạn nên mặc vì nó sẽ giúp giảm đau ngực.

• Đảm bảo rằng bạn ăn nhiều trái cây tươi và rau quả. Vitamin B6 và B12, axid folic, sắt, kẽm và magiê là cực kỳ quan trọng lúc này.

• Hương thơm có thể rất hữu ích nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn - hãy tìm hiểu xem loại nước hoa nào sẽ giúp bạn nhiều nhất.

• Đảm bảo bạn tập thể dục đầy đủ để tránh mệt mỏi.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Dấu hiệu của khả năng sẩy thai

Đau bụng, cảm giác co kéo ở bụng và các cơn đau bụng khác là dấu hiệu của việc mang thai, nhưng chúng có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Nếu bạn cảm thấy các cơn đau tăng dần hoặc theo nhịp điệu, hoặc nếu bạn chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt, đây có thể là dấu hiệu của việc sẩy thai sắp xảy ra. Như thường lệ trong suốt thai kỳ, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức nếu các triệu chứng của bạn không rõ ràng hoặc vẫn tiếp diễn.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.