Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Dấu hiệu mang thai đầu tiên: Điều gì sẽ diễn ra ở tuần mang thai thứ 1 và 2?

Tuần đầu tiên của thai kỳ bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối của bạn. Nếu bạn có thai trong chu kỳ này, đây chính là khi bạn bắt đầu mang thai tháng đầu tiên. 

Điều gì xảy ra khi mang thai

Thai kỳ sẽ kéo dài trong khoảng 40 tuần hoặc 10 tháng, trong thời gian đó em bé của bạn sẽ phát triển ổn định và nhận được mọi thứ cần thiết để tồn tại khi ở bên ngoài tử cung của bạn. Sau 38 đến 42 tuần, một quá trình tự nhiên sẽ xảy ra, dẫn tới việc con bạn được sinh ra và tách rời với cơ thể bạn. 

Tuy nhiên thai kỳ không chỉ được chia thành tuần và tháng – Chúng ta sẽ còn nói về nó theo tam ca nguyệt, mỗi tam cá nguyệt kéo dài 3 tháng. Điều này có nghĩa là một thai kỳ bình thường gồm 3 tam cá nguyệt, với tam cá nguyệt cuối cùng là trước khi sinh. Các tuần từ 1 đến 13 tạo thành tam cá nguyệt đầu tiên, tuần 14 đến 27 tạo thành tam cá nguyệt thứ 2, và tam cá nguyệt thứ 3 bắt đầu từ tuần 28 và kết thúc khi con bạn sinh ra.

Thụ tinh: từ khi rụng trứng đến khi làm tổ

Vào tuần 1 (tuần đầu tiên của chu kỳ mới), chu kỳ hàng tháng của bạn bắt đầu. Mỗi chu kỳ bắt đầu với kỳ kinh của bạn, nó sẽ kéo dài và cường độ lớn như những tháng khác.

Tất cả các quá trình này được kiểm soát bởi các hormone nữ, nhằm mục đích cho phép con người sinh sản và đảm bảo sự tồn tại của chúng ta. Tuy nhiên quá trình này cũng dễ thất bại nên nếu bạn đang mong muốn có em bé nên lưu ý một số điều và cố gắng đảm bảo mức độ bình tĩnh trong cuộc sống hằng ngày.

Vào tuần thứ 2, trứng trưởng thành trong buồng trứng và niêm mạc tử cung dần dần hình thành trở lại (lớp niêm mạc từ kỳ kinh cuối đã dời khỏi cơ thể trong kỳ kinh cuối). Lớp niêm mạc cần được xây dựng trở lại để trứng có thể được cấy vào đó sau khi nó đã được thụ tinh. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trải qua quá trình này hàng tháng, ngay cả khi họ không có ý định mang thai – vì thế nếu bạn chưa muốn có em bé, bạn cần hiểu và sử dụng các biện pháp tránh thai là vô cùng quan trọng.

Bạn có thể nghĩ đó như là 1 sự “thay ga trải giường”: cơ thể bạn làm mọi thứ để có thể chuẩn bị trong trường hợp tử cung của bạn cần nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh trong một số tháng. Nếu bạn đang muốn mang thai, bạn cũng có thể có thể cố gắng để hỗ trợ chu trình này. Khi kinh nguyệt tiến triển, cơn đau giảm bớt và lưu lượng máu của bạn giảm cho đến khi bạn không còn thấy bất cứ chút máu nào nữa.

Vào cuối tuần thứ 2, trong vòng 14 ngày sau khi kinh nguyệt bắt đầu, nhiều phụ nữ cảm thấy đau nhói ở bên trái, bên phải hoặc ở giữa cơ thể (cơn đau này đôi khi được gọi là mittelschmerz) trong thời kỳ rụng trứng. Nếu cơn đau ở cả 2 bên, điều này chỉ đơn giản là cho bạn biết buồng trứng nào đã giải phóng trứng. Cơn đau có thể dữ dội, là do mạng bụng đã bị kích thích trong thời gian ngắn.

Chuẩn bị mang thai

Trứng trưởng thành mỗi tháng để được thụ tinh đã được chuẩn bị trong 3 tháng trước khi chúng được giải phóng khỏi buồng trứng. Sự trưởng thành này chỉ có thể xảy ra khi bạn có một chu kỳ hormone ổn định và một cơ thể khỏe mạnh – và quá trình này cần chất béo thêm vào hormones, vitamin và khoáng chất. Vì vậy một chế độ ăn uống cân bằng và có chứa đủ chất béo tốt là rất quan trọng để tạo ra 1 trứng có thể thụ tinh.

Một yếu tố quan trọng khác là một lối sống hợp lý bao gồm sự cân bằng lành mạnh giữa sự cố gắng và thư giãn. Điều này sẽ giữ cho lượng hormone của bạn ổn định và cách tốt nhất có thể tăng cơ hội có con, ngoài việc quan hệ tình dục thường xuyên vào thời gian rụng trứng. 

 

Những dấu hiệu mang thai đầu tiên

Mặc dù không có các triệu chứng y tế hoặc dấu hiệu của sự mang thai sau khi thụ tinh, phụ nữ thường có bản năng cho họ biết những điều đang thay đổi trong cơ thể mình. Bạn có thể nhận thấy trạng thái tâm trí mà bạn chưa từng cảm thấy trước đây, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng như thể bạn đã hoàn thành một nhiệm vụ lớn. Tuy nhiên, đây không phải 1 dấu hiệu đảm bảo mang thai.

Các dấu hiệu mang thai có thể chia ra làm 3 loại: 

Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu này, rất có thể bạn đã mang thai:

- Mệt mỏi 

- Đau tức ngực

- Buồn nôn 

- Có vị như kim loại trong miệng 

- Những cơn đau bụng dữ dội

Nếu nhận thấy những dấu hiệu này, thì rất có thể bạn đang mang thai: 

- Núm vú trở nên nhạy cảm cà có các quầng thâm

- Thường xuyên thấy buồn nôn và nôn mửa

- Nhiệt độ cao liên tục

Một khi nhận thấy những dấu hiệu này, gần như chắc chắn bạn đã có thai:

- Bạn không có kinh

- Bạn buồn nôn liên tục 

- Đau ngực và núm vú trở nên nhạy cảm

Sự chắc chắn về mặt y học được thiết lập bởi: 

- Phát hiện hormone HCG trong nước tiểu hoặc trong máu

- Xác nhận qua siêu âm do bác sỹ thực hiện 

Các triệu chứng riêng lẻ từ danh sách dấu hiệu đầu tiên sẽ không cho bạn biết chắc chắn rằng mình đã mang thai, nhưng chúng có thể dẫn đến sự đoán biết về việc này. Chỉ khi bạn gặp nhiều triệu trứng cùng một lúc thì sự chắc chắn của bạn mới tăng lên, trong trường hợp đó, thử thai có thể là một sáng kiến tốt. 

Một khi bạn chắc chắn rằng mình có thai, bạn đã có thể tính được ngày dự sinh của con mình.

Công thức rất đơn giản: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối - 3 tháng + 1 năm. 

Nó có thể được tính toán dễ dàng và nhanh chóng hơn với công cụ tính thai kỳ HiPP. 

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai trong tuần mang thai thứ 1 và 2

Trong tuần 1 và tuần 2, vẫn chưa thấy phôi thai, vì con bạn được được biết đến khi chúng bắt đầu phát triển trong bụng mẹ. Phải đến tuần thứ 3, khi thực hiện siêu âm mới có thể nhìn thấy một phôi thai rất nhỏ. 

Sự phát triển của bé yêu

“Phôi thai” có nghĩa là một đứa trẻ chưa sinh và thuật ngữ này được sử dụng để mô tả trứng đã thụ tinh từ tuần 4 của thai kỳ. Từ khoảng tuần thứ 10, khi tất cả các cơ quan quan trọng đã hình thành, chúng ta sẽ ngừng gọi em bé là phôi thai và thay vào đó bắt đầu sử dụng từ “bào thai”.

Có thể bạn đang sử dụng tên thú cưng cho đứa con trong bụng chưa chào đời Peanut (Đậu phộng) hoặc một thứ gì đó đáng yêu như vậy – và điều đó thật tuyệt vời! Chúng tôi muốn tránh các thuật ngữ y tế như “phôi thai” hay “bào thai” càng xa càng tốt, vì thế chúng ta sẽ sử dụng các từ em bé,...

Trứng đã trưởng thành để có thể thụ tinh với tinh trùng của nam giới sẽ có kích thước từ 0,11mm và 0,14mm ở giai đoạn này, có nghĩa là không thể phát hiện được nếu như không có sự can thiệp của công nghệ. Trứng chứa tất cả thông tin di truyền của bạn và do đó là phần quan trọng của sự phát triển phôi thai.

Những lời khuyên hàng đầu

Cắt giảm chất kích thích (ví dụ: nicotine, rượu và cafe) nếu bạn muốn có một em bé. 

Theo dõi chu kỳ của bạn: xác định ngày thụ thai của bạn.

Chuẩn bị cho những gì bạn sắp trải qua và học những kinh ngiệm hữu ích của các bà mẹ đang mang thai khác. 

Viết một danh sách các hoạt động yêu thích của bạn – những điều mà bạn cảm thấy thích và thoải mái khi làm. Chúng sẽ giúp bạn trong quá trình mang thai và giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Những câu hỏi có thể bạn muốn hỏi bác sĩ sản khoa

Ngay cả trước khi rụng trứng và trước khi bạn biết chắc rằng mình đang mang thai, những phụ nữ muốn có con luôn có vô số câu hỏi. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể giúp bạn giải quyết những lo lắng lớn này.

Hộ sinh có thể xác định bạn có thai hay không, đăng ký khám thai và thực hiện hầu hết các bước kiểm tra cần thiết như đo huyết áp, đo cân nặng, xét nghiệm nước tiểu và nồng độ máu, xác định vị trí và kích thước của thai nhi, và kiểm tra cho một trái tim khỏe mạnh. Họ không thể thự hiện quét siêu âm - đó là công việc của bác sĩ .

Khi nào là thời điểm tốt nhất để thụ tinh thành công

Nếu bạn đã quen với những gì đang diễn ra trong cơ thể, bạn đã có thể nhận thấy các triệu trứng cho thấy là mình đang rụng trứng. Bạn vẫn sẽ muốn biết đâu là thời điểm thích hợp để thụ thai. 

Có một số cách để biết với mức độ chắc chắn cao khi bạn đang rụng trứng. Mỗi tháng cơ thể bạn đều chuẩn bị cho tử cung phòng trường hợp 1 trong 2 trứng của bạn được thụ tinh, để nó có thể làm được tổ trong thành tử cung .

Trước đó, trứng trưởng thành ở một trong các buồng trứng của bạn và được phóng thích từ 14 đến 17 ngày đầu tiên của kỳ kinh, đây được gọi là quá trình rụng trứng.

Một cách để biết chính xác thời điểm này xảy ra là hãy đo nhiệt độ của bạn. Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ tăng lên khi họ rụng trứng và vẫn cao hơn bình thường cho đến khi rụng trứng và bạn có thể đo bằng một nhiệt kế chính xác đến 2 chữ số thập phân.

Một phương pháp đáng tin cậy không kém là đếm những ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh. Làm điều này cũng như việc đo nhiệt độ cơ thể bạn (có thể theo dõi dưới dạng đường cong) sẽ biết chắc chắn là khi nào bạn đang rụng trứng. 

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tính khả năng thụ thai của chúng tôi để nhanh chóng xác định ngày thụ thai của mình.

Quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng có quan trọng không nếu muốn có thai?

Đúng vậy! Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục là 2 ngày trước khi rụng trứng. Nồng độ pH trong âm đạo và dịch tiết ở cổ tử cung cho phép tinh trùng của nam giới đi qua ống dẫn trứng vào khoảng thời gian bạn rụng trứng. Tinh trùng có thể tồn tại và có khả năng thụ tinh với trứng trong khoảng 48h sau khi vào cơ thể của phụ nữ.

Vì bạn thường không biết chính xác thời gian rụng trứng, nên bạn “nên” quan hệ thường xuyên trong trong những ngày dễ thụ thai nếu bạn muốn tăng khả năng mang thai – càng thường xuyên càng tốt. Một sự thật thú vị: ngay cả khi 1 cặp vợ chồng khỏe mạnh, có khả năng sinh sản bình thường và có quan hệ trong những ngày sinh nở của người phụ nữ thì xác suất mang thai cũng chỉ là 25%! Chính vì thế đừng quá thất vọng nếu bạn không có trong lần đầu tiên. Nhiều cặp vợ chồng dành cả tháng để cố gắng trước khi điều đó xảy ra.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.