Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần 39 của thai kì: Mẹ có thể chuẩn bị sinh bất cứ lúc nào

Vào tuần 39, tất cả bạn nên làm là nghỉ ngơi và chờ đợi - hầu hết các em bé được sinh ra trong tuần thai này. Bạn hiện đang ở tuần thứ ba của tháng thứ mười của thai kỳ. Không bao lâu nữa bạn sẽ được ôm bé yêu của bạn trong tay. 

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 39

Em bé hiện dài khoảng 50 cm, to bằng quả dưa hấu và nặng khoảng 3250 gram. Trung bình, trẻ sơ sinh nặng từ 3200 đến 3500 gam và dài từ 50-52 cm - việc con bạn dài hơn / ngắn hơn hay mập / nhẹ hơn điều đó phụ thuộc chủ yếu vào cấu tạo di truyền và thời điểm chúng được sinh ra.

Sự phát triển của bé yêu

Với tất cả trọng lượng mà em bé của bạn đã tăng lên nhờ chất béo dự trữ trong thời gian sau khi sinh, bé sẽ trông khá mũm mĩm. Bé sẽ cuộn tròn trong một quả bóng trong tư thế bào thai, sẵn sàng phiêu lưu ra thế giới bên ngoài.

Những em bé ở trong bụng mẹ lâu hơn sẽ tiếp tục tăng cân, mặc dù không nhiều như những tuần gần đây.

Các cơ quan nội tạng của bé đã phát triển đầy đủ, mỗi cơ quan và hệ thống đều ở giai đoạn đúng chuẩn của nó để giúp bé sẵn sàng ngay sau khi chào đời.

Không thể trả lời câu hỏi về việc em bé trông như thế nào cho đến khi chúng được sinh ra, nhưng có một điểm chung mà tất cả trẻ sơ sinh đều có là trông chúng khá giống bố. Sự giống nhau này là một quá trình tự nhiên sẽ giúp chồng của bạn hình thành mối liên kết tình cảm với em bé và khuyến khích chồng của bạn chăm sóc con nhiều nhất có thể. Sẽ mất vài tuần và vài tháng cho đến khi em bé phát triển ngoại hình cá nhân, và em bé sẽ có những nét tương đồng của cả bố và mẹ. Vì vậy, trong khoảng thời gian đầu đời này, em bé đôi khi trông giống mẹ hơn và đôi khi giống bố hơn.

Đôi mắt của bé sẽ không có màu xác định cho đến khi chúng được 12-18 tháng tuổi. Điều này là do các sắc tố vẫn đang hình thành, vì vậy mắt của bé thường không có màu xác định sớm.

Những cơn co thắt bất thường mà bạn cảm nhận được sẽ di chuyển em bé của bạn ngày càng xa hơn về phía khung chậu của bạn.

Khi bạn về cuối thai kỳ, lượng nước ối trong tử cung của bạn giảm dần cho đến khi những gì còn lại được đẩy ra khỏi cơ thể cùng với em bé của bạn khi bạn sinh.

 

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 39

Đến giờ phút này, chắc hẳn việc mang thai thực sự là một gánh nặng đối với nhiều người và có lẽ  bạn đang muốn đi tới đoạn sinh nở luôn. Đây là một điều tốt và thực sự hữu ích vì điều đó dần dần xóa bỏ nỗi sợ hãi của bạn về việc sinh con.

Vào tuần 39, em bé có thể rất hiếu động hoặc rất yên lặng - ở mỗi một mẹ bầu lại có thể có những diễn biến khác nhau (ngay cả trong khi sinh, một số em bé di chuyển nhiều trong khi những em bé khác trông như đang ngủ). 

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Những triệu chứng cảm lạnh

Khi cơ thể bạn đang tập trung toàn bộ năng lượng để chuẩn bị cho việc sinh nở, hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động tốt như bình thường và bạn có thể nhận thấy các triệu chứng cảm lạnh. Tuy nhiên, đừng lo lắng về điều đó – các triệu chứng này sẽ không cản trở bạn sinh con và chúng sẽ không gây hại cho con bạn vì hệ thống miễn dịch của con bạn đã hoạt động.

Cách thông báo bạn sắp sinh

Bạn sẽ luôn lắng nghe cơ thể mình và chắc hẳn lúc này bạn đều nắm rõ các dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh, chẳng hạn như cảm giác co bóp ở bụng, đau đầu, tiết dịch hoặc buồn nôn. Đây thường là những cơn co thắt sơ bộ. Chỉ một số triệu chứng nhất định, chẳng hạn như cảm thấy buồn nôn kèm theo tiêu chảy hoặc đau bụng nghiêm trọng, tiết ra dịch máu mới là các dấu hiệu cho thấy em bé của bạn sắp chào đời.

Lời khuyên hàng đầu

• Nếu bạn cảm thấy ngứa ran ở chân, hãy gác chân lên vị trí cao hơn và xoa chúng bằng dầu dưỡng.

• Nếu bạn cảm thấy các cơn co thắt sơ bộ rất dữ dội (tức là cơn co thắt không xảy ra thường xuyên), hãy sử dụng kĩ năng để thở mỗi khi cơn co thắt đến như bạn đã học ở các lớp học tiền sản (hoặc bạn có thể lên Internet nghiên cứu về kĩ năng này nếu chưa tham gia lớp tiền sản)

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Kích hoạt chuyển dạ

Hãy nghe tư vấn của bác sĩ sản khoa để giải tỏa bất kỳ nghi ngờ nào mà bạn đang có và bạn có thể sẽ được bác sĩ của bạn thăm khám thường xuyên khi ngày sinh đến gần. Ngay cả khi không cần siêu âm, bác sĩ cũng sẽ biết được điều gì đang diễn ra trong bụng bạn và khoảng bao lâu nữa là đến khi bạn sinh con.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải những cơn co thắt bất thường, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về cách kích hoạt chuyển dạ thực sự.

Quan hệ tình dục với chồng là một cách để thúc đẩy mọi thứ: tinh dịch của đàn ông chứa prostaglandin, làm mềm cổ tử cung và có thể giúp cổ tử cung giãn ra, vì vậy, điều này có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu trong nhiều trường hợp.

Một kỹ thuật khác hiệu quả không kém (và một kỹ thuật thường dùng trong ái ân) là kích thích núm vú của bạn. Cơ thể sản xuất hormone oxytocin khi núm vú của bạn được vuốt ve, có thể giúp kích hoạt chuyển dạ ở giai đoạn này. 

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bạn phải làm điều này - chỉ làm điều đó nếu bạn muốn! Em bé của bạn sẽ ra khỏi bụng mẹ của bạn theo cách nào đó, khi chúng đã sẵn sàng.

 

 

Lời khuyên của bác sĩ sản khoa

‘Các loại gia vị như gừng, quế, đinh hương có thể kích thích sinh đẻ, vì vậy hãy thử các loại này.

Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính “thúc đẩy” cơ thể bạn – trên thực tế cơ thể bạn sẽ chỉ phản ứng khi sẵn sàng cho việc sinh đẻ ”- bác sĩ sản khoa Dorothee Kutz chia sẻ. 

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.