Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần 27 của thai kỳ: Em bé phát triển vị giác

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 27

Với kích thước trung bình từ 36 đến 36,6 cm, em bé của bạn tương đương với một quả bí ngòi. Bây giờ bé nặng khoảng 940 gram, gần một kg, khiến bé có trọng lượng gần bằng một bao bột mì. Trong vài tuần tới, trọng lượng của bé sẽ tăng gấp ba lần và chiều dài của bé sẽ tăng lên đáng kể, để bé đạt được kích thước chuẩn bị chào đời và có thể tồn tại bên ngoài tử cung.

Sự phát triển của bé yêu

Vào tuần 27, em bé không chỉ đơn giản có thể phân biệt sáng và tối bằng mắt: bé có thể mở và đóng bé bằng mí mắt và sẽ liên tục thực hành việc đóng mở này từ bây giờ cho đến khi chào đời.

Vị giác đầu tiên của bé hiện đang hình thành trên lưỡi, có nghĩa là bé có thể nếm được mùi vị trong nước ối mà bé uống. Hương vị mà bé có được phụ thuộc vào những gì bạn ăn - một số hương vị trong thức ăn của bạn sẽ lọt vào nước ối và tạo cho nó một mùi vị đặc biệt.

Sự phát triển của thị giác và vị giác liên quan mật thiết đến sự phát triển của não bộ. Bề mặt của nó trước đây bằng phẳng, nhưng những nếp nhăn đầu tiên bây giờ bắt đầu hình thành vào tuần 27, cho phép các quá trình suy nghĩ và nhận thức giác quan.

Tỷ lệ cơ thể của con bạn cũng ngày càng gần hơn với hình dáng của bé khi được sinh ra. Đầu của bé hiện đang phát triển chậm hơn trong khí phần còn lại của cơ thể bé gần như trạng thái khi bé sinh ra. Vì bé không có mỡ dưới da, đó là lý do tại sao da trên cơ thể bé trông vẫn rất nhăn nheo. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi khi nhiều tế bào mỡ phát triển hơn, do đó những nếp nhăn này phần lớn sẽ biến mất vào thời điểm bé được sinh ra. Trong vài tuần tới, từ bây giờ đến khi sinh, bé sẽ trải qua một sự phát triển vượt bậc mà bạn sẽ thấy rõ trong các buổi khám thai tiếp theo với bác sĩ sản khoa. 

Em bé của bạn hiện đã ổn định với nhịp điệu thức và ngủ, mặc dù rất tiếc là nó không trùng với kiểu thức và ngủ của bạn - bé sẽ thường hoạt động và di chuyển xung quanh khi bạn muốn nằm hoặc ngủ. Lý do cho điều này rất đơn giản: cơ thể bạn đang chuẩn bị cho sự ra đời của đứa trẻ. Các hormone liên quan đến việc sinh nở hoạt động (mặc dù ở dạng suy yếu) vào đúng thời điểm bạn đang nghỉ ngơi và em bé của bạn phản ứng với ảnh hưởng này. Nó giúp bé tỉnh táo và kích thích hoạt động thể chất, điều này cũng quan trọng đối với quá trình sinh nở cũng như công việc mà cơ thể bạn sẽ làm.

Đến giai đoạn này, phổi của con bạn đã phát triển đầy đủ nên khả năng sống sót của bé dù là bị sinh non thì rất cao. Việc thở bằng máy vẫn sẽ được yêu cầu nếu trẻ được sinh ra vào tuần 27, nhưng hiện tại không có nguy cơ khuyết tật đe dọa tính mạng nào đáng kể.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 27

Bụng bầu bạn đang phát triển và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu - mặc dù em bé của bạn sẽ khiến bạn luôn thấy nhấp nhổm vì bé sẽ hoạt động và di chuyển vào đúng thời điểm bạn muốn nghỉ ngơi hoặc ngủ. Bé cũng sẽ ngày càng khó thực hiện các chuyển động trong bụng mẹ hơn, điều này bạn sẽ nhận thấy khi bé đá vào thành bụng. Những cú đá này có thể gây đau một chút và tất nhiên bạn sẽ cảm thấy nó nhiều hơn nếu bạn đang mang bầu một cặp song sinh.

Các dây chằng hỗ trợ tử cung của bạn phải chịu rất nhiều áp lực khi bụng bầu của bạn tăng kích thước và khi bé yêu di chuyển xung quanh. Cảm giác co thắt ở bụng và đau lưng dưới là những triệu chứng phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải do hậu quả của điều này vào tuần 27. Bạn sẽ không cảm thấy buồn nôn nữa, vì cơ thể bạn hiện đã thích nghi phần lớn với các hormone và những thay đổi khác gây ra do mang thai.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Thèm ăn hơn

Bây giờ bạn sẽ thấy rằng bạn có cảm giác thèm ăn hơn và thường xuyên có cảm giác thèm ăn khi cơ thể bạn và em bé của bạn đòi hỏi lượng calo và chất dinh dưỡng bổ sung mà bé cần. Khi đi mua sắm, hãy cố gắng mua đồ ăn nhẹ lành mạnh, ít đường và không chứa bất kỳ calo rỗng nào, chẳng hạn như trái cây, các loại hạt, sữa chua và sinh tố. Theo dõi cân nặng của bạn là điều quan trọng - mặc dù thỉnh thoảng bạn vẫn muốn ăn một chút những món bạn yêu thích cũng không sao cả.

Nhận thấy các cơn co thắt thực hành

Thật không may, bạn sẽ thấy rằng giấc ngủ và các khoảng thời gian nghỉ ngơi khác tiếp tục bị gián đoạn. Cơ thể bạn đang chuẩn bị cho việc sinh nở và bạn sẽ cảm thấy các cơn co thắt thực hành (tử cung của bạn cứng lên trong khoảng nửa phút mỗi lần) thỉnh thoảng, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng nghỉ ngơi. Trên thực tế, đây là một cách thực tập tốt trước khi em bé chào đời, vì sau khi sinh con, giấc ngủ của bạn sẽ thường xuyên bị quấy rầy do bé đòi ăn hoặc vỗ về. Những cơn co thắt thực hành này sẽ không khiến bạn đau đớn, ngược lại với những cơn co thắt khi chuyển dạ và làm giãn nở cổ tử cung của bạn. Những phụ nữ đã từng chuyển dạ trước đây sẽ cảm thấy những cơn co thắt thực hành này ít hơn so với những bà mẹ lần đầu sinh con.

Lời khuyên hàng đầu

• Hãy bắt đầu suy nghĩ ngay về nơi bạn định sinh con.

• Nếu bạn cảm thấy thèm ăn, hãy đảm bảo rằng bạn ăn các món ăn nhẹ lành mạnh như trái cây và rau càng nhiều càng tốt.

• Để đáp ứng nhu cầu vitamin C tăng lên hàng ngày, bạn có thể ăn:

1 cốc dâu tây,

1 quả kiwi,

1 chén bông cải xanh hấp hoặc

½ quả ớt chuông đỏ

• HiPP gợi ý một bài tập đơn giản bạn có thể làm để tăng cường năng lượng nhanh chóng: đảm bảo rằng bạn đang ngồi thoải mái, xoa hai bàn tay vào nhau vài lần, lấy tay che mắt và tự nói với bản thân: 'Tôi cảm thấy sảng khoái và thư giãn. ' Điều này sẽ tốt cho cả bạn và bé yêu. 

Những câu hỏi bạn có thể hỏi hỏi bác sĩ sản khoa

Chọn nơi sinh con

Từ tuần 27 trở đi, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ nhiều về nơi bạn muốn sinh bé. Bác sĩ sản khoa của bạn có thể cho bạn biết về các bệnh viện phụ sản gần nơi ở của bạn. Bạn cũng có thể lựa chọn sắp xếp một nữ y tá sản khoa, người sẽ ở cùng bạn trong phòng khám ngay từ khi quá trình sinh nở bắt đầu. Điều này giúp bạn yên tâm: cô ấy sẽ chăm sóc bạn trong những tuần trước khi sinh và sẽ biết chính xác những gì bạn cần và muốn, vì vậy bạn sẽ có người quen, tin tưởng và cảm thấy thoải mái khi sinh con. Hãy hỏi bác sĩ sản khoa của bạn xem các bệnh viện phụ sản mà bạn đang xem xét có phù hợp với bạn không.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.