Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần 36 của thai kỳ: Em bé xác định vị trí chào đời

Em bé hiện đã phát triển đầy đủ và có tất cả các giác quan. Nếu bé được sinh ra ngay bây giờ, bé sẽ được coi là một đứa trẻ “sinh non muộn” và thông thường sẽ không có bất kỳ biến chứng nào. Nếu được sinh vào cuối tuần sau (tức là tuần 37), bé sẽ được coi là trẻ sơ sinh "đủ tháng".

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 36

Em bé đã phát triển thêm một cm trong bụng mẹ kể từ tuần trước và hiện dài 47 cm, tương đương với kích thước của một cái bắp cải. Với trọng lượng khoảng 2700 gam, bé gần bằng trọng lượng sơ sinh. Sự phát triển chính từ bây giờ đến khi sinh là về cân nặng của bé, mặc dù bé cũng sẽ dài hơn một chút.

Sự phát triển của bé yêu

Trong vài tuần qua, em bé đã tích tụ chất béo dự trữ. Điều này sẽ cho phép bé tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình nhiều hơn hoặc ít hơn, mặc dù bé vẫn cần hơi ấm mà bạn có thể cung cấp cho bé trong những ngày đầu tiên ngoài bụng mẹ. Điều quan trọng là phải giữ ấm cho bé ngay sau khi chào đời để bé không cần sử dụng quá nhiều chất béo dự trữ nhằm duy trì nhiệt độ cơ thể. Trẻ sơ sinh thường giảm từ 5 đến 10% trọng lượng cơ thể trong những ngày đầu tiên, nhưng bạn không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường. Bạn sẽ chỉ sản xuất một lượng nhỏ sữa non (mặc dù rất giàu dinh dưỡng và chứa đầy kháng thể) trong thời gian này. Sau đó, ngực của bạn sẽ căng lên và bạn sẽ sản xuất sữa mẹ có chứa đầy đủ chất béo & khoáng chất cần thiết.

Tất cả các cơ quan của con bạn, não, giác quan, hệ thống dẫn truyền và phản xạ của con bạn đang hoạt động tốt và cần thiết để bé tồn tại bên ngoài bụng mẹ: con bạn đã sẵn sàng chào đời và sống như một đứa trẻ sơ sinh. Gần như chắc chắn bé sẽ chuyển sang vị trí sinh vào tuần 36, tức là bé sẽ di chuyển xuống phía khung chậu nhỏ hơn của bạn. Việc chuyển dạ giả mà bạn sẽ trải qua kể từ bây giờ sẽ hỗ trợ quá trình này và chuyển em bé của bạn vào ống sinh.

Nếu bạn đang mang bầu một cặp sinh đôi thì sẽ hơi khác một chút: bé đầu tiên phải ở vị trí đầu hướng ra ngoài (giống như thể bạn chỉ mang bầu một em bé) và em bé thứ hai thường ở vị trí bên cạnh. Trong 45% các trường hợp mang thai song sinh, cả hai em bé đều ở tư thế sinh bên cạnh nhau. Sau khi em bé đầu tiên đi qua ống sinh hẹp, em bé thứ hai theo sau - vì vậy sẽ có khoảng cách giữa lần sinh của cặp song sinh đầu tiên và lần sinh của cặp song sinh thứ hai.

Vào tuần 36, em bé sẽ nhận thức sâu sắc về thế giới bên ngoài bụng mẹ, nghe thấy các giọng nói và âm nhạc khác nhau và nhận biết khi bạn đang căng thẳng hoặc áp lực. Vì vậy, trong giai đoạn cuối của thai kỳ này, điều quan trọng là bạn phải thư giãn hết mức có thể, tập trung vào bạn và em bé và chuẩn bị thật nhièu sức khoẻ cho lần sinh sắp tới. Em bé của bạn hiện đang ở trong một không gian hạn chế và sẽ giữ nguyên như vậy cho đến khi bé được sinh ra. 

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 36

Từ thời gian này, bạn sẽ được bác sĩ sản khoa theo dõi sát sao. Bạn sẽ có các cuộc hẹn hai tuần một lần thay vì bốn tuần một lần và nhịp tim của bé yêu sẽ được kiểm tra thường xuyên. Nhịp tim của của bé sẽ được ghi lại và bạn sẽ biết liệu các cơn co thắt có xảy ra hay không. Kích thước, cân nặng và sự phát triển toàn diện của bé có thể được quan sát qua siêu âm hoặc bằng cách cảm nhận bụng của bạn.

Các bác sĩ sản khoa sẽ đặc biệt quan tâm đến huyết áp, khả năng giữ nước, cân nặng và kích thước vòng bụng của bạn. Vào tuần 36, bạn cũng nên làm xét nghiệm phết tế bào âm đạo để tìm vi khuẩn liên cầu nhóm B, vì vi khuẩn này có thể khiến em bé của bạn bị nhiễm trùng nặng khi đi qua đường sinh. Nếu bạn cho kết quả dương tính, nó cần được điều trị đúng cách trước khi bạn sinh con.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Cảm thấy áp lực hơn

Nếu bạn đã có cơn chuyển dạ giả, bạn sẽ cảm thấy áp lực hơn lên khung xương chậu của mình. Bàng quang của bạn cũng sẽ cảm thấy bị bóp, vì những loại co thắt này sẽ di chuyển em bé của bạn xuống phía dưới khung chậu - đúng vị trí em bé được sinh ra qua ống sinh. Hiện tượng đau lưng cũng có thể tăng lên và bạn có thể thấy dịch sữa chảy ra. Điều này xuất phát từ nút nhầy trong cổ tử cung của bạn, nhưng nó chưa phải là dấu hiệu cho thấy nút này đã biến mất hoàn toàn và sắp sinh (như nhiều người vẫn nghĩ). Nếu áp lực lên khung xương chậu của bạn quá sức chịu đựng của bạn, hãy tìm hiểu những bài tập giúp thư giãn sàn chậu và ngăn ngừa căng thẳng.

Lợi ích của chuyển dạ giả là bạn sẽ thấy dễ thở hơn vì phổi không còn bị tử cung chèn ép nữa. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tự do hơn, khuyến khích bạn đi lại nhiều hơn một chút và giúp bạn dễ ngủ.

Lời khuyên hàng đầu

• Nếu bạn cảm thấy áp lực quá lớn lên khung xương chậu của mình, HiPP khuyên bạn nên di chuyển hông theo chuyển động tròn. Điều này có thể giúp thư giãn sàn chậu và giảm áp lực.

• Mặc những chất liệu quần lót dễ chịu 

• Đặt lịch hẹn gặp với bác sĩ sản khoa của bạn để làm rõ các vấn đề còn lại cần giải đáp. 

• Trao đổi trước với gia đình và bạn bè để mọi người có thể giúp đỡ bạn những công việc khác như thế nào trong thời gian đầu sau sinh (đặc biệt là khi bạn còn có một bé khác cần chăm). Điều này sẽ cho phép bạn tập trung toàn bộ năng lượng của mình vào em bé sắp tới, gắn kết với bé và học cách đáp ứng nhu cầu của bé. Tất nhiên, bạn cũng sẽ cần nghỉ ngơi nhiều sau khi sinh.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Đo huyết áp của bạn thường xuyên

Phụ nữ mang thai có huyết áp cao hơn do nội tiết tố trong cơ thể và nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Nhịp tim và nhịp tim của bạn cũng cao hơn để có thể vận chuyển nhiều máu hơn đi khắp cơ thể.

Phương pháp Riva-Rocci, được đặt theo tên của người phát minh ra nó, mô tả quy trình và thiết bị đo huyết áp. Kiểm tra thường xuyên trong khi mang thai để đảm bảo rằng em bé của bạn nhận được các chất dinh dưỡng và tất cả các oxy quan trọng mà bé cần từ máu của bạn.

Việc đo huyết áp của bạn cho phép bác sĩ xem liệu cơ thể bạn có đang tình trạng cấp tính hay không, thường có thể xảy ra từ tuần 36 của thai kỳ. Nếu bạn gặp phải những biến chứng như thế này, điều đó có nghĩa là con bạn không nhận được những gì bé cần và sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Do đó, điều quan trọng là bác sĩ sản khoa của bạn phải đo huyết áp (RR) của bạn thường xuyên và ghi chép lại huyết áp như một biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng không có biến chứng nào bất thường trong thai kì của bạn. 

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.