Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần 26 của thai kì: Em bé đang tập thở

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 26

Em bé của bạn đã dài 35-36 cm, tính từ đỉnh hộp sọ đến gót chân, tương đương với kích thước của một quả bí mì sợi nhỏ. Bé nặng khoảng từ 750 đến 900 gram, vì vậy sẽ không lâu nữa thôi, bé sẽ nặng tròn 1 kg đấy.

Bé vẫn có đủ không gian để xoay trở và kéo giãn người, nhưng với mỗi tuần trôi qua, điều đó sẽ trở nên khó khăn hơn đối với bé và khiến mẹ mệt mỏi hơn.

Sự phát triển của bé yêu

Vào tuần 26, lỗ mũi của bé đang mở ra: giờ đây, bé có thể thực hiện “những lần thở” đầu tiên và sẽ chăm chỉ rèn luyện kỹ năng này cho đến khi chào đời. Ở giai đoạn này, bé đang hít thở nước ối bằng cách hút nó qua lỗ mũi và khi ở bên ngoài tử cung, bé sẽ hoạt động giống hệt như vậy với không khí xung quanh.

Tuần này cũng là lúc thị lực của bé phát triển. Đôi mắt của bé bây giờ được kết nối với các vùng não chịu trách nhiệm xử lý các kích thích thị giác, vì vậy bé có thể phân biệt giữa độ sáng và bóng tối và giữa các hình dạng khác nhau.

Nếu một lượng lớn ánh sáng chiếu vào bụng của bạn, ví dụ: ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mùa hè, bé sẽ giật mình, thức giấc hoặc phản ứng bằng cách giao tiếp với bạn theo cách nhẹ nhàng của riêng bé.

Sự khác biệt giữa thời điểm con bạn thức và khi bé nghỉ ngơi sẽ ngày càng rõ ràng: khi bé thức và hoạt động, bạn sẽ cảm thấy bé di chuyển xung quanh và khi bé ngủ, bụng của bạn sẽ yên tĩnh và bạn sẽ có vài giờ mà không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào. Bạn sẽ nhận thấy những khoảng thời gian nghỉ ngơi dài hơn này ngay cả khi bạn đang mang bầu một cặp sinh đôi, vì các cặp song sinh có xu hướng làm những việc giống nhau khi còn trong bụng mẹ và sao chép hành vi của nhau.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 26

Các bụng bầu khi mang thai có thể khác nhau về kích thước. Nếu đây là lần mang thai thứ hai, bạn sẽ nhận thấy rằng bụng bầu của bạn phát triển nhanh hơn so với lần mang thai đầu tiên - điều này là do mô của bạn đã bị kéo căng. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến kích thước của bụng bầu bao gồm vị trí của em bé và lượng nước ối, nhưng cuối cùng nó chỉ đơn giản là về đặc điểm cơ thể khác nhau: ví dụ, một số phụ nữ bẩm sinh có mô linh hoạt hơn những người khác, vì vậy bụng bầu của họ sẽ mở rộng nhanh hơn .

Dù kích thước bụng bầu của bạn là bao nhiêu, nó sẽ phát triển rất nhanh từ khoảng tuần 26 đến nỗi phần hõm ở lưng dưới của bạn có thể tăng lên. Mặc dù đây là hiện tượng thường xảy ra, nhưng cơn đau lưng mà nó gây ra có thể tránh được bằng cách áp dụng tư thế đúng càng nhiều càng tốt và thực hiện một số bài tập nhất định.

Lời khuyên của bác sĩ sản khoa

‘Một chiếc đai hỗ trợ bụng bầu có thể giúp ích. Nó nâng đỡ và giữ bụng của bạn. ” – bác sĩ sản khoa Dorothee Kutz chia sẻ. 

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Các vấn đề về dạ dày-ruột

Áp lực tử cung đè lên các cơ quan xung quanh khiến bạn ngày càng có nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa. Cảm giác no sau bữa ăn cũng có thể kèm theo ợ chua và buồn nôn vì dạ dày của bạn hiện đã nhỏ hơn và không thể xử lý lượng thức ăn như trước.

Hệ thống miễn dịch ở phụ nữ mang thai cũng kém hiệu quả hơn, do cơ thể của họ đang phải đối phó với những thách thức bổ sung của thai kỳ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn ăn càng nhiều thực phẩm tươi càng tốt (ghi nhớ những thực phẩm nào bị “cấm”) và chuẩn bị bữa ăn hợp vệ sinh để tránh nhiễm trùng.

Vết rạn da

Thực ra không có cách nào để tránh hoàn toàn các vết rạn da - các mô liên kết của bạn bị kéo căng trong thời kỳ mang thai hơn bao giờ hết. Gen, kích thước bụng bầu và áp lực lên da sẽ ảnh hưởng đến mức độ bạn bị rạn da và rách mô da.

Bạn có thể mát-xa thường xuyên với dầu hoặc kem dưỡng da, điều này sẽ giúp tăng độ đàn hồi của da. Điều này sẽ hiệu quả nhất nếu bạn thực hiện hàng ngày - thiết lập một thói quen sẽ tăng cường sức khỏe của bạn và tránh ngứa da và rạn da.

Lời khuyên hàng đầu

• Hẹn gặp với nha sĩ của bạn, vì vệ sinh răng miệng tốt là đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.

• Tiếp tục cập nhật danh sách những thứ cần mua - bạn nhất định có nhiều ý tưởng cho những thứ bạn hoặc con bạn có thể cần.

• Đây là thời điểm thích hợp để cải tạo và chuẩn bị nội thất cho phòng của bé.

• Tìm quần áo thích hợp cho việc cho con bú, chẳng hạn như áo có thể dễ dàng điều chỉnh khi bạn cần cho con bú. Hỏi bạn bè hoặc tận dụng lại những bộ quần áo cũ của chính bạn – bởi vì bạn sẽ chỉ cần những bộ quần áo này một thời gian mà thôi.

• Dành thời gian gặp gỡ bạn bè trước khi bạn sinh con - họ có thể có những lời khuyên hữu ích cho những ngày và tuần đầu tiên của bạn với bé yêu. 

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Hoàn toàn bình thường khi bạn có đủ loại câu hỏi, lo lắng và sợ hãi khi mang thai. Đặc biệt, lần mang thai đầu tiên của bạn là một trải nghiệm hoàn toàn mới, điều mà bạn chưa bao giờ biết trước đây và cần khá nhiều thời gian để làm quen.

Vì vậy, đừng ngại hỏi bác sĩ sản khoa đáng tin cậy của bạn và nhớ rằng bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm của những bà mẹ khác.

Con tôi nên di chuyển trong bụng mẹ thế nào?

Nếu bạn không chắc liệu con mình có di chuyển nhiều và mạnh như bé nên đi hay không, hãy hỏi bác sĩ sản khoa của bạn. Cô ấy có thể giải thích những gì bạn đã quan sát và cũng có thể kiểm tra các dấu hiệu quan trọng của con bạn. Nói chung, bạn có thể dựa vào trực giác của mình - trực giác làm mẹ của bạn đã có sẵn, vì vậy hãy lắng nghe nó!

Việc ghi lại những chuyển động bạn cảm thấy trong suốt một ngày là rất hữu ích nếu bạn cảm thấy lo lắng. Trẻ sơ sinh thường sẽ yên lặng trong một ngày, và rất năng động vào những ngày tiếp theo. Chỉ khi bạn cảm thấy không có cử động nào (hoặc rất ít cử động) trong hơn 24 giờ, bạn mới nên đến gặp bác sĩ sản khoa để kiểm tra xem mọi thứ vẫn ổn với em bé của bạn.

Lời khuyên của bác sĩ sản khoa

'Nếu bạn không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào trong vài giờ, hãy uống hai cốc nước lớn, ăn gì đó hoặc tập vài động tác ngồi xổm. Tiếng ồn do ruột hoặc bài tập của bạn tạo ra thường sẽ đánh thức em bé của bạn. ” – bác sĩ sản khoa Dorothee Kutz chia sẻ. 

Kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn (dấu hiệu sống) của bạn

Nói chuyện lại với bác sĩ về nồng độ Hb (hemoglobin) hiện tại của bạn, điều này sẽ cho biết lượng sắt bạn có trong máu. Sẽ không tốt cho bạn hoặc con bạn nếu mức Hb của bạn giảm xuống dưới một giá trị nhất định.

Mức đường huyết cân bằng, ổn định cũng rất quan trọng để tránh các vấn đề trong thai kỳ và cho con bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn không ăn quá nhiều thực phẩm có đường.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.