Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần thứ 5 của thai kỳ: Sự mơ hồ đã qua

Tuần thứ 5 đánh dấu sự bắt đầu tháng thứ hai của thai kỳ. Đã ba tuần kể từ khi con bạn được tạo ra khi tinh trùng thụ tinh với trứng.

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 5

Vào tuần thứ 5 của thai kỳ, bạn vẫn không thể nhìn thấy em bé đang lớn lên trong bụng bằng siêu âm bên ngoài. Tuy nhiên, siêu âm qua đường âm đạo bằng đầu dò sẽ có thể phát hiện ra khoang ối hiện đang chứa em bé của bạn và sẽ là ngôi nhà của em bé trong những tháng tới. Nếu bạn có thể nhìn thấy vài nó trông giống như một hạt vừng nhỏ. 

Sự phát triển của bé yêu

Vào tuần thứ 5, trứng (hiện đã phân chia nhiều lần) tạo thành một “chuỗi” dài. Trông vẫn chưa có gì giống 1 em bé, mặc dù tất cả các yếu tố giúp nó trở thành một con người đã có sẵn. Tuần này đánh dấu sự phát triển đầu tiên và quan trọng nhất: sự hình thành não bộ của bé.

Đó cũng là lúc các dây thần kinh của em bé bắt đầu phát triển, một ngày nào đó chúng sẽ điều khiển tất cả các quá trình trong cơ thể. Điều này có nghĩa là các dây thần kinh cực kỳ quan trọng - trên thực tế, cuộc sống hằng ngày của chúng ta sẽ không thể thiếu chúng.

Từ ngày 22 (tuần thứ 6) sau khi thụ tinh, siêu âm sẽ có thể phát hiện hoạt động của tim thai nhi. Ở giai đoạn này, bạn gần như có thể nói rằng em bé không bao gồm gì ngoài trái tim vì cơ quan này, là quan trọng nhất, ban đầu trái tim sẽ lớn hơn và không cân đối với tỷ lệ kích cỡ của em bé. Nó cũng sẽ đập nhanh gấp đôi nhịp tim của bạn.

Bạn có biết rằng không có giai đoạn nào trong thai kỳ, em bé của bạn nhận được oxy qua phổi? Trên thực tế, cách duy nhất để em bé nhận được lượng oxy cần thiết là qua nhau thai. Phải đến khi có hơi thở đầu tiên, bé mới bắt đầu tự cung cấp oxy cho mình

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 5

Sau khi trễ kinh hoặc nhận được kết quả dương tính từ que thử thai, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Họ sẽ làm một xét nghiệm khác để đảm bảo rằng trứng được làm tổ trong tử cung của bạn chứ không phải trong ống dẫn trứng. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ xem xét bệnh án của bạn để đảm bảo rằng họ biết mọi thứ họ cần thiết.

Sau cuộc hẹn đầu tiên này, thai kỳ của bạn sẽ được công nhận. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ luôn ghi chú về sự tiến triển và tuần thai của bạn. Tất cả các xét nghiệm và kết quả xét nghiệm máu sẽ được ghi lại, cũng như huyết áp và sự gia tăng cân nặng của bạn. Bạn có thể sử dụng các con số để theo dõi mức tăng cân của mình.

Tìm hiểu thêm về cách bác sĩ và nữ hộ sinh sử dụng các xét nghiệm và dữ liệu để theo dõi thai kỳ của bạn. 

Bạn có biết không?

Hộ sinh có thể xác nhận bạn có thai hay không, đăng ký khám thai và thực hiện hầu hết các bước kiểm tra cần thiết như đo huyết áp, đo cân nặng, xét nghiệm nước tiểu và nồng độ máu, xác định vị trí và kích thước của thai nhi. Và kiểm tra nhịp tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, họ không thể thực hiện quét siêu âm - đó là công việc của bác sĩ.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Buồn nôn nghiêm trọng

Các triệu chứng như buồn nôn có thể gia tăng đối với phụ nữ vào khoảng thời gian họ phát hiện ra mình có thai. Điều này một phần là do cơ thể họ giải phóng HCG, và một phần là do cảm xúc khi mang thai gây ra trong khoảng thời gian này. Đọc thêm về những gì bạn có thể làm nếu bạn bị buồn nôn một cách nghiêm trọng.

Lời khuyên của bác sĩ sản khoa

"Bạn sẽ giảm cảm giác ít buồn nôn hơn nếu bạn ăn một lượng nhỏ thức ăn, chẳng hạn như bánh mì mặn, bánh quy giòn hoặc cháo. Khi dạ dày của bạn phải làm gì đó, cơn buồn nôn sẽ giảm bớt. ” – Bác sĩ sản khoa Dorothee Kutz chia sẻ.

Hormone dao động

Bạn sẽ đặc biệt chú ý đến những gì cơ thể bạn đang nói với bạn.

Những phụ nữ đang cố gắng sinh con và mang thai theo kế hoạch cũng ngạc nhiên về điều kỳ diệu này của tự nhiên như những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Bất chấp tất cả những lo lắng và bối rối mà những tin tức như thế này có thể mang lại, các hormone thai kỳ tạo ra cảm giác vui vẻ tột độ: người mẹ sắp sinh cần phải ở trong trạng thái tinh thần tốt để xử lý tất cả những thay đổi sắp xảy ra. 

Tăng cân

Nếu bạn bước lên cân, bạn sẽ thấy rằng bạn đã tăng cân một chút. Cơ thể bạn đang tích trữ những nguồn dự trữ mà nó rất cần cho quá trình mang thai, cho quá trình sinh nở và cho khoảng thời gian tiêu hao năng lượng sau khi sinh. Chất béo tích tụ và trọng lượng của nước ối, nhau thai và vú (tất nhiên là cả em bé của bạn!) Góp phần vào việc cân bạn tăng lên. Cơ thể bạn cũng có thể giữ nước nhiều hơn bình thường, điều này cũng khiến bạn tăng cân. Sử dụng công cụ tính cân nặng khi mang thai của chúng tôi để xem liệu mức tăng cân của bạn có nằm trong phạm vi khuyến nghị hay không nhé.

Lời khuyên hàng đầu

Đảm bảo rằng bạn vẫn lên lịch các cuộc hẹn với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Không phải lúc nào bạn cũng cần gặp bác sĩ khi khám - thường thì bạn chỉ cần được khám bởi nữ hộ sinh. 

Hãy dành thời gian để thư giãn vì bạn sẽ cần rất nhiều sức lực trong những tháng tới. 

Nói chuyện cởi mở với những người thân yêu của bạn về tin vui của bạn, vì họ có thể đưa ra lời khuyên và giúp bạn thoải mái tâm trí nếu bạn lo lắng.

Đảm bảo rằng bạn có đủ axid folic và tốt nhất là uống các chất bổ sung có chứa axid folic.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Thuốc và thực phẩm bổ sung

Hãy cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn biết về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn đang dùng, vì chúng cần được kiểm tra và đánh giá cẩn thận. Một số loại vitamin cũng có thể gây hại trong giai đoạn này nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Có những chất bổ sung đặc biệt được thiết kế để cung cấp cho phụ nữ các chất dinh dưỡng và vitamin họ cần trong thời kỳ mang thai, vì vậy hãy nghe lời khuyên và làm những gì tốt nhất cho bạn.

Các cuộc hẹn bổ sung trong trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng 

Hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu bạn cảm thấy cần thêm các cuộc hẹn. Điều quan trọng là phải biết triệu chứng nào của thai kỳ là bình thường và triệu chứng nào không: ví dụ, nôn, ói quá nhiều có thể gây mất cân bằng điện giải, điều đó có thể khiến cơ thể bạn thiếu hụt các chất quan trọng.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.