Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần thứ 4 của thai kỳ: Một sinh mệnh nhỏ bé đang phát triển trong bạn

Sau khi trứng được thụ tinh thành công, vào tuần thứ 2 của thai kỳ bạn sẽ bắt đầu. Trứng đã phân chia rất nhiều lần và tất cả các công đoạn xây dựng quan trọng cho sự phát triển của con người đã được đặt ra.

Thời gian từ khi thụ tinh đến cuối tuần thứ tư là tháng đầu tiên của thai kỳ và vào cuối thời kỳ đó, bạn sẽ mong đến kỳ kinh. Khi điều này không xảy ra, đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang mang thai. Điều này có nghĩa là bạn đã mang thai được một tháng trước khi phát hiện ra rằng mình chắc chắn có thai.

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 4

Vào tuần thứ 4 của thai kỳ, sau khi trứng đã thụ tinh được làm tổ, thật không may là bạn vẫn không thể nhìn thấy Đậu Phộng hai tuần tuổi của mình bằng mắt thường. Bé yêu sẽ phát triển từ các tế bào mầm. Nhưng hiện tại, con bạn trông giống như một chấm đen nhỏ khi quan sát bằng kính hiển vi.

Sự phát triển của bé yêu

Điều gì diễn ra trong tuần mang thai thứ 4?

Sau khi tế bào mầm được cấy vào, cơ thể bạn sẽ bắt đầu tiết ra hormone hCG (gonadotropin màng đệm ở người), được sản xuất bởi một số tế bào tạo nên nhau thai. Những tế bào này cũng tạo cơ sở cho sự phát triển của khoang ối, túi noãn và dĩ nhiên là cả em bé của bạn. Túi noãn hoàn thành vai trò quan trọng trong việc truyền chất dinh dưỡng đến khoang ối cho đến khi nhau thai bắt đầu làm nhiệm vụ nuôi con của bạn qua dây rốn.

Giải phóng hCG là thay đổi lớn đầu tiên mà cơ thể bạn thực hiện khi bắt đầu mang thai. Hormone này là cơ sở của tất cả các xét nghiệm mang thai, mặc dù không có đủ hormone này vào tuần thứ 4 để xác định xem bạn có mang thai hay không.

Tuy nhiên, đến tuần thứ 5, có thể có kết quả xét nghiệm dương tính từ nước tiểu của bạn:

• Có thể thực hiện các xét nghiệm mang thai sớm từ 4-6 ngày trước khi bạn dự kiến có kinh

• Thử thai có thể được thực hiện từ 3-5 ngày sau khi bạn dự kiến có kinh

Từ tuần thứ 5, khi siêu âm sẽ phát hiện ra khoang ối.

Ở giai đoạn đầu, em bé mới bắt đầu cuộc sống vô cùng yếu ớt và dễ bị tổn thương. Vì lý do này, nhiều phụ nữ đợi đến cuối tuần 12 trước khi nói với mọi người rằng họ đang mang thai.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 4

Ngay cả trước khi kết quả xét nghiệm dương tính cho bạn biết chắc chắn rằng bạn đang mang thai, bạn vẫn có thể trải qua đủ loại cảm giác khó hiểu. Vào tuần thứ 4 của thai kỳ, bạn đang đi tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc và bạn có thể cảm thấy muốn khóc. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang mang thai (mặc dù đó không phải là dấu hiệu đáng tin cậy).

Cảm giác này là do các hormone trong cơ thể bạn sản xuất ra để bảo vệ thai kỳ.

Bạn sẽ háo hức chờ đợi thời điểm phát hiện ra mình có thai hay không, dù là trễ kinh, làm xét nghiệm hay siêu âm.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra

Ngực cảm thấy căng và đau

Bây giờ ngực của bạn có thể bắt đầu cảm thấy căng và đau. Các cơn đau bắt đầu lớn hơn khi các tuyến vú của bạn sưng lên, để chúng có thể cho con bạn bú khi bé được sinh ra. Ngực đau là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai nếu chưa thể thực hiện các xét nghiệm đáng tin cậy.

Tăng tiết dịch

Bạn cũng có thể cảm thấy hơi co kéo ở bụng hoặc đau ở các bộ phận khác nhau của lưng mà không rõ lý do. Một triệu chứng khác có thể xảy ra là tiết dịch nhiều hơn, xảy ra do chất nhầy bịt kín cổ tử cung trong thời kỳ mang thai và lỏng ra ngay trước khi sinh) trở nên dày hơn. Nút này tạo thành một loại hàng rào bảo vệ cho thai nhi của bạn, ngăn chặn mầm bệnh và vi khuẩn có hại xâm nhập vào tử cung.

Cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt hoặc thiếu sức sống

Nếu đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt hoặc bơ phờ, điều này là do hormone khiến quá trình trao đổi chất của bạn hoạt động chậm hơn bình thường. Đây là một triệu chứng tạm thời và sẽ thuyên giảm trong hai tháng tiếp theo của thai kỳ.

Buồn nôn

Mức độ hormone dao động trong cơ thể có thể dẫn đến một vấn đề rất phổ biến ở phụ nữ mang thai: buồn nôn. Điều này thường xảy ra vào buổi sáng sau khi bạn thức dậy, vì cơ thể bạn đã giải phóng một lượng lớn hCG (hormone thai kỳ) trong đêm. Do đó, nên thử thai vào buổi sáng khi bạn đi tiểu lần đầu tiên sau khi ngủ dậy, vì đây là lúc nội tiết tố ở nồng độ cao nhất, đủ để xét nghiệm cho bạn một kết quả chính xác.

Mẹo: Sau khi nôn, hãy súc miệng và đánh răng để giữ cho răng sạch sẽ và khỏe mạnh.

Lời khuyên hàng đầu

• Nếu kỳ kinh của bạn không đến và kết quả thử thai cho kết quả dương tính, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn.

• Nếu bạn thấy tiết dịch nhiều hơn, hãy mặc miếng đệm để bảo vệ đồ lót của bạn.

• Đi khám bác sĩ nếu bạn không chắc chắn về các triệu chứng mình đang gặp phải.

• Tránh nâng và mang vác các vật nặng.

• Từ bây giờ, tránh cá chưa nấu chín, thịt sống, trứng và các sản phẩm từ sữa tươi sống để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho các mẹ bầu

Hãy hỏi bác sĩ của bạn khi nào bạn có thể bắt đầu tận dụng các biện pháp bảo vệ hợp pháp dành cho phụ nữ mang thai. Miễn là việc mang thai của bạn được xác nhận, bạn sẽ có một sự chuẩn bị tốt nếu điều tồi tệ nhất xảy đến.

Công việc của bạn có gây rủi ro cho việc mang thai của bạn không?

Có nhiều quy định bảo vệ bạn ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Kể từ bây giờ, bạn không được phép làm việc với các chất độc hại (ví dụ như một số hóa chất) và bạn cũng không được phép tiếp xúc với bức xạ hoặc làm bất kỳ hoạt động nào gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Những công việc khiến bạn có nguy cơ lây nhiễm cao hơn (ví dụ như trong bệnh viện hoặc nhà trẻ) không được phép hoặc chỉ được phép với những điều kiện hạn chế.

Nếu nơi làm việc của bạn gây nguy hiểm theo bất kỳ hình thức nào cho bạn hoặc thai nhi của bạn, bạn nên thông báo cho sếp của bạn càng sớm càng tốt rằng bạn đang mang thai.

Sau đó, sếp của bạn được yêu cầu cung cấp một nơi làm việc không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho bạn hoặc cho phép bạn được cho nghỉ việc.

Bệnh tật trong gia đình

Bạn phải cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh di truyền hoặc bệnh mãn tính. Họ sẽ sắp xếp các cuộc kiểm tra thêm và làm mọi thứ có thể để đảm bảo em bé của bạn có thể phát triển một cách an toàn và khỏe mạnh. 

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.