Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần thứ 3 của thai kỳ: 1 cuộc sống mới bắt đầu

Xác định bạn đang ở tuần nào của thai kỳ bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Mặc dù bạn không mang thai trong 14 ngày đầu tiên, nhưng chúng vẫn được tính vì trứng của bạn đã được thụ tinh trong chu kỳ này. Quá trình rụng trứng diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ, có nghĩa là hành trình kỳ diệu của em bé bắt đầu vào tuần thứ 3 của thai kỳ.

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 3

Nếu trứng của bạn được thụ tinh, một lớp vỏ chắc chắn sẽ hình thành xung quanh nó để ngăn các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng.

Trứng lúc này chứa thông tin di truyền từ bạn và người bố, nó bắt đầu phân chia trong khoảng vài ngày. Hai ngày sau khi tinh trùng kết hợp với trứng, nó sẽ bao gồm 4 tế bào. Một ngày sau, nó sẽ bao gồm 12-16 tế bào. Trứng lúc này trông giống như quả dâu tằm. Trứng đã thụ tinh có kích thước nhỏ hơn một mm và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ngay cả siêu âm thông thường cũng không thể phát hiện ra nó, có nghĩa bạn không biết chắc chắn rằng thai kỳ đã bắt đầu. 

Năm ngày sau khi được thụ tinh, trứng sẽ đến tử cung của bạn. Ở giai đoạn này, nó vẫn còn cực kỳ nhỏ và dường như không đáng kể, nhưng dù sao nó đã chứa mọi thứ cần thiết cho sự phát triển của em bé. 

Sự phát triển của bé yêu

Nếu tinh trùng kết hợp thành công với trứng, quá trình mang thai sẽ bắt đầu và trứng đã thụ tinh bắt đầu di chuyển về phía tử cung. Trứng bắt đầu phân chia 24h sau khi thụ tinh và từ đó, nó phân chia sau mỗi 12 đến 15 giờ. Giai đoạn đầu này là khi các yếu tố và thành phần quan trọng của cơ thể con người bắt đầu hình thành. 

Năm ngày sau khi tinh trùng và trứng gặp nhau, trứng đã phân chia sẽ đến tử cung.

Tử cung cung cấp môi trường tốt nhất có thể cho em bé của bạn tăng trưởng và phát triển. Lớp niêm mạc đã phát triển đến độ 7 đến 8mm, lý tưởng để làm tổ và cung cấp cho trứng đã thụ tinh mọi thứ nó cần. 

Bảy ngày sau khi trứng được thụ tinh và bắt đầu phân chia, khối tế bào này sẽ tự nhúng mình vào niêm mạc tử cung. Lớp vỏ hình thành xung quanh quả trứng giúp cho quá trình này, và lớp vỏ bây giờ phân hủy và hình thành hóc môn progesterone. Điều này làm tăng độ dày niêm mạc tử cung, giúp giữ trứng an toàn.

Một khi sự cấy ghép xảy ra , bạn có thể chắc chắn rằng mình đang mang bầu. Bây giờ, một thời kỳ tăng trưởng và phát triển đáng kinh ngạc bắt đầu.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 3

Ở giai đoạn này, bạn vẫn chưa biết tin vui mặc dù bạn có thể cảm nhận được điều đó – trực giác của người phụ nữ có thể đã cho bạn biết rằng bạn đang mang thai. Hình ảnh siêu âm sẽ không phát hiện ra em bé của bạn, thử thai sẽ cho kết quả âm tính và bạn sẽ không gặp phải bất kỳ triệu chứng vật chất nào. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy vô cùng hạnh phúc và trọn vẹn. Những cảm xúc tích cực này là do hóc môn progesterone, hiện có trong tử cung của bạn tạo ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra

Một số phụ nữ nhận thấy các đốm nhỏ hoặc chảy máu. Đây được gọi là hiện tượng chảy máu do cấy ghép, và đó là một dấu hiệu tốt vì quá trình cấy ghép dẫn đến các vết thương nhỏ ở niêm mạc tử cung.

Bạn có thể cảm thấy hơi đau nhói ở bụng, đó là do quá trình cấy ghép. Vào tuần thứ 3, một số phụ nữ cũng sẽ bắt đầu thấy ngực hơi đau. Những triệu chứng này không phải là duy nhất đối với việc làm tổ và có thể bị hiểu nhầm là triệu chứng rụng trứng hơn là một dấu hiệu cho thấy đang bắt đầu mang thai.

Bạn có thể hỗ trợ cơ thể mình như thế nào khi bắt đầu mang thai

Một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng để trứng phát triển như mong muốn. Chắc chắn rằng bạn nhận được nhiều vitamin - và hãy nhớ rằng một số vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là chất béo cần thiết cho quá trình hấp thụ và xử lý trong cơ thể.

Chúng ta không chỉ lấy chất béo từ thịt: pho mát, sữa, bơ và các sản phẩm từ sữa khác chứa chất béo, cũng như dầu. Chất béo cũng không nhất thiết phải đến từ động vật. Axit béo thực vật không bão hòa, làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn cho quá trình trao đổi chất của chúng ta (cộng với rất nhiều cách sáng tạo để sử dụng chúng khi nấu ăn!).

Ăn thực phẩm tươi càng nhiều càng tốt và tận hưởng mọi thứ mà thiên nhiên ban tặng. Cố gắng tránh thực phẩm chế biến sẵn và thường xuyên ăn trái cây và rau sống vì đây là những nguồn cung cấp vitamin dồi dào giúp cơ thể bạn thích ứng với thai kỳ. Trái cây và rau quả cũng chứa nhiều chất xơ, sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi quá trình mang thai của bạn tiến triển.

Lời khuyên của bác sĩ sản khoa

“Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhiều phụ nữ muốn ăn những bữa ăn lớn và thịnh soạn. Đừng lo lắng, Đậu Phộng bé nhỏ của bạn sẽ tốt thôi. Giai đoạn này sẽ qua đi và sau đó bạn có thể bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn.” Bác sĩ sản khoa Dorothee Kutz chia sẻ.

Thực phẩm chứa nhiều sắt và axid folic (một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành máu và tăng trưởng tế bào) được đặc biệt khuyến khích. Phụ nữ mang thai cần nhiều axit folic, vì nó cũng giúp tránh các rối loạn phát triển ở thai nhi.

Tuy nhiên, axid folic rất nhạy cảm, vì vậy việc bổ sung đúng đủ nó trong chế độ ăn uống của bạn khi mang thai là điều gần như không thể. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu dùng các chất bổ sung chế độ ăn uống đặc biệt (thường kết hợp với i-ốt) ngay từ khi bạn quyết định muốn có con. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về chất bổ sung phù hợp!

Sắt vận chuyển oxy quan trọng trong máu của chúng ta. Vì phụ nữ mang thai đang nuôi dưỡng cả bản thân và em bé, họ cần một lượng lớn chất sắt và đi khám định kỳ để đo nồng độ sắt.

Những gì bạn cần tránh hoàn toàn

Nếu bạn đang mang thai, có một số điều bạn nên tránh vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của em bé và cả phúc lợi cá nhân của bạn.

• Rượu:

Rượu làm suy yếu cơ thể của bạn, đặc biệt là nếu bạn sử dụng nó thường xuyên. Rượu cũng đã được chứng minh là có thể cản trở sự phát triển của em bé. Mỗi ngụm rượu sẽ đến được với em bé của bạn, khi nó đi thẳng qua nhau thai.

• Nicotine:

Nicotine làm tăng nhịp tim của bạn và khiến cơ thể bạn trở nên căng thẳng. Nó có thể nhanh chóng dẫn đến nghiện, không phù hợp với một thai kỳ khỏe mạnh. Nó đi vào máu, do đó nó đến niêm mạc tử cung đang phát triển (nơi nhận được nguồn cung cấp máu dồi dào và do đó có thể chứa tất cả các loại độc tố). Nicotine có thể dẫn đến lưu lượng máu trong tử cung không đủ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn.

• Căng thẳng:

Nếu biết chắc chắn rằng mình đang mang thai, bạn nên tránh căng thẳng càng nhiều càng tốt. Ngay cả khi làm việc theo ca cả ngày lẫn đêm cũng có thể làm gián đoạn nhịp điệu tự nhiên của cơ thể bạn một cách nhỏ nhất, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi

Lời khuyên của bác sĩ sản khoa.

'Một số phụ nữ không biết rằng họ đang mang thai ngay từ đầu và họ có thể uống rượu hoặc hút thuốc. Đừng cảm thấy tội lỗi về nó. Nguyên tắc "tất cả hoặc không có gì" vẫn được áp dụng: hoặc thai sẽ kéo dài, hoặc không may là không. Tuy nhiên, sau đó có thể là do các lý do khác. Ngay sau khi biết mình có thai, tất nhiên, bạn nên ngừng hút thuốc và tránh uống rượu. ' Bác sĩ sản khoa Dorothee Kutz chia sẻ.

Lời khuyên hàng đầu

• Giữ bình tĩnh nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có thai.

• Mua một que thử thai chất lượng.

• Đặt lịch hẹn với bác sĩ phụ khoa của bạn.

• Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về cảm giác của bạn.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Nạp đủ vitamin và khoáng chất

Đặc biệt khi bắt đầu mang thai, thai nhi có nguy cơ bị dị tật do thiếu chất. Một ví dụ là dị tật ống thần kinh, nguyên nhân là do người mẹ tương lai không nhận đủ axit folic, một chất rất quan trọng để tạo ra các tế bào tươi. Vì lý do này, các chất bổ sung có chứa axit folic được khuyên dùng nếu bạn đang muốn có con hoặc đang mang thai. Ngay từ khi mới mang thai, bạn sẽ cần 400 microgam mỗi ngày, nhiều hơn đáng kể so với 300 microgam đối với một phụ nữ không mang thai. Từ tuần 12, nhu cầu axit folic hàng ngày của bạn sẽ tăng lên đến 800 microgam.

Nhiều chất bổ sung có chứa axid folic cũng chứa iốt. Nếu bạn bị bệnh tuyến giáp hoặc mất cân bằng nội tiết tố trong tuyến giáp, bạn không nên dùng i-ốt và nên dùng thực phẩm bổ sung không chứa i-ốt.

Điều tốt nhất nên làm là thảo luận về hoàn cảnh cá nhân của bạn với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.