Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần thứ 8 của thai kỳ: Em bé được kết nối với mạch máu của bạn

Vào tuần thứ 8 của thai kỳ, bạn sắp đến tuần cuối của tháng thứ 2 và vẫn đang trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 8

Phôi có kích thước khoảng 1,5-1,6 cm, to bằng quả việt quất đen (và những chỗ phồng lên sẽ hình thành ngón tay và ngón chân của em béthậm chí trông hơi giống với chỗ phồng của quả mâm xôi). Em bé của bạn vẫn đang trong giai đoạn thạch, vì bàn tay và bàn chân của bé có bề ngoài tương tự như bàn tay và bàn chân của trẻ sơ sinh dạng thạch. Siêu âm hàng tuần sẽ cho thấy bé đang lớn dần lên và mặc dù vẫn còn quá sớm để cân đo nhưng các bác sĩ ước tính rằng em bé trung bình nặng khoảng 0,25 gram ở giai đoạn này.

Sự phát triển của bé yêu

Tuần thứ 8 là khi bé ngóc đầu và vươn vai lần đầu tiên. Các chi của bé tiếp tục phát triển, với bàn tay, bàn chân, ngón tay và ngón chân từ từ thành hình. Có một chút da giữa mỗi ngón tay và ngón chân của bé trông giống như màng da: lớp da này sẽ biến mất rất sớm và không bao lâu nữa, con bạn sẽ có thể cử động từng ngón tay và ngón chân của chúng.

Trên mắt bé có thể nhìn thấy một nếp da nhỏ, sau này sẽ hình thành mí mắt, mặc dù vẫn sẽ mất một thời gian trước khi mắt có cấu trúc hoàn chỉnh và bắt đầu hoạt động.

Những gì sẽ hình thành nên não của bé giờ đây cũng có thể được siêu âm nhìn thấy dưới dạng một đám bong bóng, khi đầu của bé bắt đầu hình thành để đón chờ ngày sinh.

Dạ dày và thận của bé là những cơ quan nội tạng đầu tiên được hình thành, vì đây là những cơ quan cần nhiều thời gian nhất để phát triển cấu trúc giải phẫu và chức năng sinh lý. Tất cả các cơ quan quan trọng còn lại sẽ hoạt động trong vài tuần tới.

Từ tuần thứ 8, bé bắt đầu phát triển từ phôi thai thành thai nhi.

Trái tim bé nhỏ của em bé đập nhanh gấp đôi trái tim người lớn, liên tục bơm máu giàu oxy đi khắp cơ thể để giúp tất cả các cơ quan của bé phát triển khỏe mạnh. Oxy rất quan trọng cho sự phát triển của em bé và luôn phải được cung cấp đủ số lượng - đó là công việc của nhau thai.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 8

Bạn có thể nhận thấy rằng các triệu chứng điển hình của thai kỳ đang dần giảm bớt khi cơ thể bạn ngày càng quen với sự thay đổi nồng độ hormone. Vào cuối tháng thứ ba của thai kỳ, cảm giác buồn nôn ói và những cơn đau kéo ở bụng dần biến mất. Ngực của bạn sẽ tiếp tục lớn hơn để chuẩn bị cho con bạn bú sau khi được sinh ra, nhưng hiện tượng đau nhức và mẫn cảm ở núm vú của bạn sẽ giảm hơn.

 

Hãy tiếp tục làm mọi thứ có thể để chăm sóc em bé của bạn và tránh mọi rủi ro không đáng có. Hãy thận trọng khi dùng các chất kích thích như cà phê và các đồ uống khác có chứa caffeine (như nhiều loại đồ uống có ga) và bạn nên tránh hoàn toàn rượu và nicotine để không gây hại cho sức khỏe của em bé.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Cảm xúc lên xuống thất thường

Bụng bạn chưa to, vì vậy bạn bè và gia đình không có manh mối nào cho thấy bạn đang mang thai. Chỉ những thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết mới có thể nhận thấy những thay đổi trong trạng thái cảm xúc của bạn khi bạn đi tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc: một phút bạn vượt qua mặt trăng, phút tiếp theo bạn sắp rơi nước mắt. Sẽ có lúc bạn cảm thấy muốn khóc và thật khó để kiềm chế cảm xúc cũng như giấu chúng với những người xung quanh, cho dù đó là đồng nghiệp hay bạn bè của bạn. Cơn lốc cảm xúc này có thể nhắc nhở bạn về tuổi dậy thì, một thời điểm khác trong cuộc đời khi những thay đổi nội tiết tố gây ra đủ loại cảm xúc và cảm giác khác nhau.

Lời khuyên hàng đầu

Quyết định với chồng của bạn xem bạn muốn thông báo tin tức tuyệt vời này cho ai và khi nào.

Đi bộ thường xuyên sẽ giúp bạn dễ ngủ và đảm bảo bạn nhận được nhiều không khí trong lành và oxy.

Nên ăn nhiều rau (nấu chín hoặc sống) để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể về vitamin và các chất quan trọng khác.

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, hãy tiếp tục uống các loại trà nhẹ trong cả ngày, điều này sẽ giúp khôi phục lượng chất lỏng trong cơ thể bạn.

Mua hoặc mượn một trong nhiều cuốn sách về quá trình mang thai, những cuốn sách này sẽ giúp bạn và đối tác hiểu những gì đang xảy ra bên trong bạn.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Axit folic, vitamin B và iốt

Mẹ nên ăn thực phẩm tươi có chứa nhiều axit folic và bây giờ bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn bổ sung đủ vitamin B từ chế độ ăn uống của mình và / hoặc từ các chất bổ sung nếu cần thiết. Bạn cũng sẽ cần nhiều i-ốt hơn trong khi mang thai để tuyến giáp của em bé phát triển bình thường. 

Nhờ bác sĩ giới thiệu một loại thực phẩm bổ sung phù hợp sẽ cung cấp cho bạn axit folic, vitamin B và i-ốt mà bạn cần. 

Sau khi sinh, bạn sẽ không cần nhiều axit folic như khi mang thai, nhưng phụ nữ cho con bú vẫn cần một lượng nhiều hơn những phụ nữ trưởng thành khác. 

Ngăn ngừa tổn thương men răng tự nhiên của bạn

Nếu bị nôn thường xuyên trong vài tuần qua, bạn nên đến gặp nha sĩ. Axit mạnh trong dạ dày mà bạn trào ra khi nôn sẽ đi qua miệng và trôi qua răng, có thể gây hại lâu dài cho răng và men răng của bạn (ngay cả khi bạn rửa sạch miệng và đánh răng sau khi nôn).

Nha sĩ có thể cho bạn biết liệu lớp men bảo vệ đã bị hư hại hay chưa và sẽ giải thích những gì bạn có thể làm để giúp bảo vệ răng.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.