Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần 32 của thai kỳ: Bụng bầu đang ngày càng lớn hơn

Vào tuần 32, bạn đang ở tuần cuối cùng của tháng thứ tám của thai kỳ - bạn đang tiến gần đến giai đoạn cuối cùng và sẽ không còn bao lâu nữa bạn có thể ôm con yêu của mình trong tay. 

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 32

Vào tuần thứ 32, em bé của bạn có kích thước 42,7 cm, tương đương với một quả dứa (tính cả phần lá xanh). Khối lượng của bé tăng đều và đến nay đã đạt 1775 gam. Khi được sinh ra, bé sẽ dài ra và tăng cân hơn rất nhiều ở dạng em bé mập mạp.

Sự phát triển của em bé

Nếu bạn may mắn mang thai đôi, bác sĩ sẽ ngày càng khó đánh giá sự phát triển của các bé khi siêu âm vào tuần thứ 32. Nhìn chung, cả hai bé sẽ ở cùng một giai đoạn phát triển, mặc dù một trong hai khả năng sẽ là dài hơn và nặng hơn bé còn lại.

Khoảng 1 trong 250 trường hợp mang thai là sinh đôi, vì vậy thai đôi không phải là hiếm và những phụ nữ đã điều trị IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) có nhiều khả năng sinh đôi nhiều hơn. Vào tuần thứ 32, cơ thể của bé gần như đã hình thành đầy đủ và các cơ quan của bé đã hoàn thiện và chỉ cần điều chỉnh một số khía cạnh về cách thức hoạt động của bé. Điều này bao gồm phổi, nơi các phế nang hoạt động hiệu quả hơn nhờ chất hoạt động bề mặt bảo vệ. Protein này ngăn các bé kết dính với nhau và nó sẽ cần số lượng lớn hơn trong tương lai gần.

Vì bé yêu của bạn không còn nhiều không gian trong bụng mẹ nữa nên bé sẽ cuộn tròn chặt chẽ hơn trong tư thế bào thai. Khi ở giai đoạn là trẻ con, các bé tiếp tục áp dụng tư thế này, cuộn tròn như thai nhi nằm nghiêng khi ngủ - trên thực tế, một số người lớn cũng vậy.

Chân của bé co lên trên và đôi khi bé sẽ mút ngón chân cái để tiếp tục rèn luyện phản xạ mút của mình. Hai cánh tay của bé bắt chéo nhau trên bụng và giữa bé là dây rốn, mà bé sẽ lặp lại việc này nhiều lần. Bạn cũng có thể biết rằng bé đang tập thở vì tiếng nấc của bé ngày càng to và rõ hơn. 

Đến giai đoạn này, em bé của bạn gần như đã phát triển đầy đủ và trông giống như một đứa trẻ sơ sinh nhỏ. Tuy nhiên, bé vẫn cần xây dựng lớp mỡ dưới da, điều này sẽ khiến bé béo hơn một chút, giúp bé mất đi một số nếp nhăn còn lại trên da và đóng vai trò là nguồn dự trữ quan trọng cho những ngày đầu tiên ngoài bụng mẹ cho đến khi bạn bắt đầu sản xuất sữa mẹ.

Bé cũng đang tiếp tục đào tạo và phát triển các giác quan, điều này sẽ cho phép bé nhận thức và phản ứng với thế giới xung quanh khi bé được sinh ra. Một kỹ năng mà bé học được là điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: sau khi sinh, bé có thể ở một mức độ nhất định (và ngày càng tăng) để duy trì và giữ ấm cho bản thân.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 32

Việc mang thai của bạn sẽ ngày càng trở nên nặng nề hơn, tùy thuộc vào kích thước của bụng bầu và thể trạng của bạn. HiPP khuyên bạn thời điểm này hãy dừng làm những việc bạn cảm thấy khó khăn. Chồng, bạn bè và gia đình của bạn sẽ động viên và giúp đỡ bạn, ví dụ: chồng bạn hoàn toàn có thể giúp bạn lắp ráp đồ nội thất cho em bé

Chế độ thai sản và thời gian nghỉ thai sản cũng là một vấn đề nan giải hiện nay. Bạn nên báo với công ty của bạn ngay từ bây giờ khi bạn muốn bắt đầu nghỉ thai sản và sắp xếp đơn xin hưởng chế độ thai sản. Bạn cũng có thể được hưởng trợ cấp, vì vậy bạn cũng nên đăng ký nếu bạn đủ điều kiện.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Nhận thấy các cơn co thắt sơ bộ

Mặc dù bạn thường xuyên bị hụt hơi, nhưng triệu chứng này thực sự giảm bớt một chút khi các cơn co thắt sơ bộ bắt đầu. Khoảng ba đến bốn tuần trước khi sinh, bạn sẽ cảm thấy bụng mình cứng lại hoặc căng lên với cường độ đáng kể, điều này có thể gây đau bụng và khiến bạn cảm thấy hơi buồn nôn.

Những cơn co thắt này còn được gọi là chuyển dạ giả và kết quả là bụng bầu của bạn sẽ di chuyển xuống một chút. Điều đó có nghĩa là phổi của bạn không còn bị tử cung chèn ép nữa và bạn sẽ thấy thở dễ dàng hơn. Mặt khác, bạn sẽ cần phải đi vệ sinh thường xuyên hơn khi áp lực lên bàng quang của bạn tăng lên và dạ dày của bạn lúc này sẽ chỉ có thể xử lý những phần nhỏ hơn nữa.

Chuyển động của bé yêu trở nên rõ ràng hơn 

Bạn sẽ không chỉ cảm thấy em bé di chuyển ở một số điểm nhất định của bụng mà còn ở khắp xung quanh bụng. Bây giờ bé có cơ thể phát triển lớn hơn và đang cố gắng di chuyển dần dần vào đúng vị trí chào đời.

Các triệu chứng từ những tuần trước vẫn tiếp tục

Chân và bàn chân của bạn có thể vẫn còn đau và sưng. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn mang thai trong những tháng mùa hè nóng nực. Tuy nhiên, điều này ít phổ biến hơn vào mùa đông.

Bạn sẽ vẫn tiếp tục muốn đi vệ sinh nhiều, và các dấu hiệu của chứng mất kiểm soát căng thẳng cũng sẽ vẫn tiếp tục. 

Lời khuyên của bác sĩ sản khoa

“Đừng lo lắng nếu các vấn đề về tiểu không kiểm soát vẫn tiếp diễn sau khi sinh. Cơ thể bạn cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng của mình, bạn có thể hòi tư vấn bác sĩ sản khoa” – bác sĩ sản khoa Dorothee Kutz chia sẻ. 

Nhiều phụ nữ cảm thấy khỏe hơn ngay sau khi sinh và điều này có thể khiến bạn càng thêm sốt ruột. Chắc hẳn lúc này bạn đang nghĩ: Ra nhanh nào con yêu ơi!

Thay đổi tình dục

Thay đổi tình dục

Cố gắng dành thời gian chất lượng cho nhau như một cặp vợ chồng. Bạn vẫn có thể gợi cảm và quan hệ tình dục ngay cả với bụng bầu to. Điều này sẽ mang lại cho cả bạn và bé yêu cảm giác dễ chịu khi cơ thể tiếp xúc với chồng, khi đó, cơ thể sẽ sản sinh ra oxytocin, hormone liên kết. Cảm giác kết nối cảm xúc này là điều khiến mối quan hệ của bạn với những người yêu thương trở nên thật đặc biệt.

Lời khuyên hàng đầu

• Nếu bạn bị sưng hoặc đau bàn chân, hãy mua tất hoặc quần tất có độ co giãn cao. Đồng thời hãy thường xuyên luyện tập các bài tập nâng bàn chân. 

• Khi mua những món quần áo đầu tiên cho con bạn, bạn nên mua quần áo dài hoặc ngắn tùy thuộc vào thời điểm trong năm. 

• Hãy chắc chắn rằng bạn đã giải quyết xong đơn xin nghỉ thai sản, lương thai sản, trợ cấp,… vì những việc này thông thường sẽ mất khá nhiều thời gian để xử lý.

• Hãy sử dụng khăn bông bay để che phủ cho bé thời điểm từ viện về hay ra ngoài trong những tháng đầu tiên. 

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Nhận hướng dẫn về các thủ tục tài chính khi nhập viện

Bác sĩ tại bệnh viện phụ sản bạn chọn sẽ cần cung cấp hướng dẫn cho bạn về các thủ tục dự sinh và báo trước cho bạn về chi phí. 

Nếu bạn xác định thuê một nữ y tá để chăm sóc riêng cho bạn trong và sau khi sinh, bạn sẽ cần phải thu xếp tài chính trước. Bạn nên sắp xếp mọi chuyện sớm để có thể thư giãn nhiều nhất có thể trước khi sinh.

Hãy hỏi nữ y tá bạn định thuê về tần suất và thời gian cô ấy có thể đến thăm bạn và em bé tại nhà của bạn để kiểm tra tình trạng của bạn và em bé, bao gồm cả việc theo dõi dịch tiết âm đạo của bạn sau khi sinh, xem cơ thể bạn trở lại bình thường như thế nào và cân nặng thai nhi/em bé. 

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.