Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần thứ 13 của thai kỳ: Em bé của bạn bắt đầu phát triển thành một cá thể riêng biệt

Phần lớn, cơ thể bạn hiện đã thích nghi với mức độ thay đổi của hormone. Các triệu chứng bạn gặp phải trong ba tháng đầu tiên đã biến mất, và hy vọng bây giờ bạn có thể tận hưởng thai kỳ của mình một cách trọn vẹn. Em bé của bạn hiện đã được 12 tuần tuổi, tức là bạn đang ở tháng thứ 3 của thai kỳ và tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên.

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 13

Em bé của bạn lúc này sẽ có kích thước khoảng 6-7 cm, tương đương với trái kiwi. Chúng sẽ nặng khoảng 20 gam, gần bằng một quả dâu tây.

Sự phát triển của bé yêu

Tuần 13 thể hiện một sự phát triển vượt bậc đặc biệt đối với em bé của bạn. Mặc dù bé ngày càng dài ra nhanh chóng, nhưng đồng thời tỷ lệ của bé đang dần hình thành để phát triển các đặc điểm dễ nhận biết hơn và bắt đầu giống một em bé sơ sinh. Khuôn mặt nhỏ bé tiếp tục phát triển các đặc điểm trên cơ sở thông tin di truyền từ bạn và chồng của mình, do đó chúng ta sẽ thấy rõ ràng những đặc điểm của 2 vợ chồng ở con mình.

Tuyến tụy hiện đang sản xuất insulin, một loại hormone mà cơ thể con người cần để phân hủy đường.

Vào tuần 13, ruột của bé cũng đã ở vị trí và sẵn sàng cho các chất đi qua nó. Khi em bé bắt đầu nuốt nước ối, điều này có nghĩa là bé cũng sẽ bắt đầu đi tiêu.

Vẫn còn nhiều không gian trong bụng mẹ để con bạn thực hiện một số động tác thể dục khá ấn tượng và bé sẽ rèn luyện phản xạ mút của mình bằng cách mút ngón tay cái. Em bé sẽ ngày càng quay về phía thành bụng, cảm nhận những gì đang diễn ra bên ngoài và phản ứng lại những tác động từ bạn. Có lẽ đó là lý do tại sao bạn có có cảm giác thích đặt tay lên bụng?

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 13

Bạn không cần phải kiềm chế cảm giác thèm ăn của mình - miễn là bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng về tổng thể, bạn có thể ăn một chút những món ăn mà bạn yêu thích!

Vẫn còn nhiều thời gian để suy nghĩ trước và lên kế hoạch cho mọi điều sắp đến: vẫn còn 27 đến 29 tuần nữa để bạn có thể hạnh phúc ôm con trong tay. Nếu thai kỳ của bạn là một cuốn sách, thì bây giờ bạn đã đọc khoảng một phần ba.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Những suy nghĩ liên tục xuất hiện trong đầu bạn

Có rất nhiều thứ sẽ chạy qua đầu bạn lúc này và bạn sẽ không thể ngừng nghĩ về việc mang thai. Bạn sẽ muốn học hỏi kinh nghiệm của những phụ nữ đã làm mẹ và hiểu sâu hơn về quá trình họ đã trải qua. Một điều khác cần giải quyết là phản ứng của tất cả những người biết về việc bạn mang thai, từ cảm tính hơn đến phản ứng gay gắt hơn, và tất cả các lý lẽ và ý kiến của họ sẽ có ảnh hưởng đến bạn.

Lắng nghe những gì tâm trí và cơ thể bạn đang nói với bạn, và thường xuyên dành thời gian để ở một mình với những suy nghĩ của bạn. Hãy nhớ giao tiếp với em bé của bạn bằng cách đặt tay lên bụng - bây giờ bé có thể cảm nhận được điều đó và phản hồi.

Tuy nhiên, thật không may, bạn sẽ không thể cảm nhận được chuyển động của em bé trong một vài tuần. Những phụ nữ mang thai con đầu lòng thường bắt đầu cảm thấy con mình di chuyển nhẹ nhàng từ khoảng tuần 18.

Các triệu chứng của vài tuần đầu giảm dần

Tất cả những tác động bên ngoài này có thể ảnh hưởng đến bạn, vì vậy, thật tốt khi bạn cảm thấy tốt hơn nhiều và các triệu chứng của vài tuần đầu tiên của thai kỳ phần lớn đã biến mất. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể cảm thấy hơi co kéo ở bụng (do tử cung của bạn không ngừng lớn hơn và các dây chằng tròn nâng đỡ nó đang căng ra), và ngực của bạn cũng sẽ tiếp tục cảm thấy mềm và đau.

 Thật hạnh phúc, có những cách đơn giản, nhẹ nhàng để làm giảm cả hai triệu chứng này. Một trong những cách hữu ích nhất là đảm bảo bạn bình tĩnh và thư giãn: yoga phổ biến hoặc các bài tập cụ thể dành cho bà bầu có thể hữu ích trong trường hợp này. Bạn nên tìm hiểu ngay bây giờ điều gì có ích cho bạn và mang lại cho bạn sự cân bằng phù hợp.

Lời khuyên hàng đầu

• Viết ra tất cả thông tin bạn nhận được từ bạn bè, gia đình và bất kỳ ai khác, và sắp xếp theo mức độ liên quan của nó đối với bạn.

• Tìm các nhóm hoặc lớp thể thao dành cho phụ nữ mang thai và đăng ký.

• Ngoài ra, hãy tìm một khóa học yoga cho phụ nữ mang thai. 

• Đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khỏi nhiễm trùng và những bệnh nghiêm trọng. Hệ thống miễn dịch của bạn không còn mạnh như trước, vì nó phải đảm đương mọi thứ diễn ra trong cơ thể bạn và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Chẩn đoán chi tiết

Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ chú ý đến kích thước các bộ phận của em bé. Một phần quan trọng trong quá trình phát triển bé yêu mà giờ đây có thể đo được là một thứ gọi là độ mờ da gáy, sự xuất hiện của sự tích tụ chất lỏng mô ở vết nứt của cổ. Trong những tuần tới, vết nứt này sẽ hoàn toàn biến mất. Lượng dịch mô cho biết liệu con bạn có gặp bất kỳ vấn đề nào như dị tật tim hoặc mắc hội chứng Down hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phải là thông lệ, vì vậy hãy hỏi bác sĩ nếu bạn muốn biết thêm.

Độc tố từ ngôi nhà của bạn, môi trường xung quanh và bên ngoài thế giới rộng lớn

Nhuộm tóc

Ngày càng có nhiều phụ nữ nhận thức được vấn đề nhuộm tóc khi mang thai và các hóa chất độc hại trong nhiều loại thuốc nhuộm. Mặc dù nhiều phụ nữ cho rằng nhuộm và uốn tóc là vô hại, nhưng phòng khám phụ nữ Straubing ở Đức lại khuyên không nên làm như vậy vì da đầu có khả năng hấp thụ cao. Bạn nên tránh dùng thuốc nhuộm và uốn tóc trong ba tháng đầu của thai kỳ, vì da đầu hấp thụ rất tốt các chất độc hại và do đó có thể truyền chúng qua đường máu của bạn sang con bạn. Thuốc nhuộm tóc tự nhiên là một sự lựa chọn tốt hơn (mặc dù không may là không có màu tóc vàng) và một lựa chọn khác là nhuộm những sợi tóc cách da đầu của bạn không quá 2 cm.

Sản phẩm tẩy rửa gia dụng

Điều tốt nhất nên làm nếu bạn không chắc liệu có an toàn khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa bạn có ở nhà hay không là hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn, vì họ có thể cho bạn biết thành phần nào trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng có thể gây hại cho phôi thai hoặc thai nhi. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn, hãy chuyển sang các sản phẩm làm sạch hữu cơ, tự nhiên (điều này sẽ giúp ích cho con bạn về lâu dài) hoặc liên hệ với một viện chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của các hóa chất độc hại lên phôi thai. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất về tác dụng của các thành phần được đề cập và cách bạn có thể tránh chúng.

Hóa chất khác

Điều tương tự cũng áp dụng cho các sản phẩm bạn sử dụng trong vườn: chẳng hạn như thuốc trừ cỏ hóa học cần được tránh. Có nhiều khả năng bạn sẽ trang trí lại nội thất trước khi có em bé và nếu có, bạn nên sử dụng các sản phẩm tự nhiên như sáp ong hoặc kem đánh bóng thay vì sơn tường hóa học hoặc sơn bóng gỗ.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.