Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần thứ 14 của thai kỳ: Câu hỏi lớn – bé gái hay bé trai?

Vào tuần 14, bạn đã đi qua nửa tháng thứ tư của thai kỳ và hiện đang ở trong tam cá nguyệt thứ hai.

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 14

Em bé của bạn đã phát triển lên đến kích thước lên đến 8 cm (tương đương với kích thước của một quả đào) và cân nặng của bé bây giờ là khoảng 31 gram (khoảng trọng lượng của nửa quả đào).

Sự phát triển của bé yêu

Các đặc điểm, bộ phận trên khuôn mặt của con bạn đang tiếp tục phát triển. Đầu của em bé vẫn to không cân đối, nhưng sự phát triển của em bé hiện chậm lại để cơ thể bé bắt đầu giống với cơ thể của một trẻ sơ sinh. Đôi mắt của bé bây giờ ở đúng vị trí chính giữa khuôn mặt và tai cũng ở đúng vị trí.

Bạn đã quyết định xem mình muốn biết đó là con gái hay con trai chưa? Hay bạn muốn nó là một bất ngờ? Tuần này, bác sĩ phụ khoa có thể cho bạn biết bạn đang mang thai con trai hay con gái. Nếu bạn không muốn biết, hãy nhớ nói với họ trước mỗi lần siêu âm kể từ bây giờ, vì các cơ quan sinh dục của em bé hiện đang phát triển. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được ở giai đoạn này qua siêu âm, vì vậy đừng quá thất vọng nếu bác sĩ không thể cho bạn biết giới tính của con. Thời gian này em bé di chuyển vì thế điều này có thể khiến chúng ta không thể nhìn rõ phần đó trên cơ thể của họ, đặc biệt là nếu ở trường hợp chân của em bé đang che đi.

Em bé của bạn sẽ uống nước ối (để tập nuốt) và bài tiết ra ngoài và khoảng ba giờ một lần, nước ối sẽ được thay thế qua đường máu của bạn. Em bé cũng đang tiếp tục rèn luyện phản xạ mút của mình, bao gồm việc mút mạnh hơn và có chủ ý hơn ở ngón tay cái để phản xạ này hoạt động hoàn hảo khi cho con bú sau khi chào đời.

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 14

Giờ đây, hầu hết gia đình và bạn bè của bạn đều biết rằng bạn đang mang thai, điều này có lẽ sẽ rất nhẹ nhõm - rất khó để giữ những tin tức lớn như thế này cho bản thân trong một thời gian dài. Sếp của bạn nên biết về điều này vào tuần thứ 14 để các quy định pháp lý dành cho bạn và thai nhi của bạn có thể được sắp xếp.

Nếu bạn đang tự kinh doanh hoặc làm nghề tự do, hãy lưu ý rằng bạn không có quyền bảo vệ này, vì vậy bạn có thể tự đặt giờ làm việc và thời hạn của mình cũng như tuân thủ các nguyên tắc về sức khỏe và an toàn. Hãy đảm bảo rằng bạn có một môi trường làm việc thoải mái và an toàn. Hãy tận dụng cơ hội để sắp xếp lại lịch trình làm việc và cho bản thân nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn để có thể nghỉ ngơi và ăn uống bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn làm việc tại bàn giấy, hãy đảm bảo rằng bạn có thể ngồi thoải mái mà không bị bó buộc vào một tư thế. Thỉnh thoảng bạn nên thực hiện các bài tập ngắn để tránh chuột rút. Cuối cùng, mọi thứ bạn làm nên tập trung vào sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Tăng cân

Bạn sẽ tiếp tục tăng cân, mặc dù không thể dự đoán số lượng chính xác cho từng phụ nữ. Cho đến tuần 25, bạn sẽ tăng khoảng 250-300 gam một tuần và từ đó đến tuần 40, sẽ là khoảng 400-500 gam một tuần. Cân nặng của bạn vào cuối thai kỳ sẽ được tạo thành từ những yếu tố sau:

• Khối lượng máu của bạn: 1500-2000 gram

• Nước mô: 2000 - 3000 gram

• Nước ối: 1000-1500 gram

• Trọng lượng tử cung: 1000-1500 gram

• Trọng lượng của ngực: 500-1000 gram

• Dự trữ chất béo và protein: 1900 gram

• Cân nặng của con bạn: 3000-4000 gram

• Mô mỡ: 3500-5000

• Nhau thai: 500 - 1000 Gramm

Đây là những giá trị gần đúng tất nhiên sẽ không áp dụng cho mọi phụ nữ, nhưng chúng cho thấy rõ cân nặng của bạn tăng lên như thế nào khi mang thai.

Tìm hiểu thêm về mức tăng cân của từng cá nhân dựa trên cân nặng của bạn trước khi mang thai.

Chuyển động của em bé

Bạn đã có thể cảm thấy con mình đang di chuyển trong bụng, đôi khi khá mạnh mẽ, đặc biệt nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên của bạn. Nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn, hãy dành thời gian nghỉ ngơi và cố gắng nằm yên hoàn toàn - bạn có thể chỉ cảm thấy hơi nhột, giống như một con bướm đang vỗ cánh. Đó là con của bạn, những chuyển động của bé gây ra những gợn sóng trong nước ối. Hãy kiên nhẫn và hãy nhớ rằng: ngay cả khi đó không phải là điều bạn muốn lúc này, nhưng đến một lúc nào đó, bạn sẽ ước cái bụng của mình bình yên và tĩnh lặng trở lại. Đó là trường hợp bạn muốn đi ngủ nhưng em bé không ngừng di chuyển, rèn luyện phản xạ và cố gắng giao tiếp với bạn.

Cơ thể của bạn đang hoạt động một cách kỳ diệu

Ngoài đau tức ngực và cảm giác thèm ăn, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ triệu chứng chính nào khác vào tuần thứ 14. Bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi như trước đây, mặc dù bạn có thể không còn khỏe như trước khi mang thai. Điều này có thể khiến nhiều phụ nữ mang thai khó chịu, nhưng hãy nhớ rằng cơ thể của bạn đang làm nhiệm vụ kép - vì vậy hãy làm những gì bạn có thể để giúp đỡ.

Không còn nguy cơ sinh non, nhưng bạn nên báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu thấy xuất huyết đột ngột, vì điều này có thể nghiêm trọng. Bạn nên chú ý điều này trong suốt thai kỳ của bạn. 

Lời khuyên hàng đầu

• Ăn một lượng nhỏ thường xuyên, và cố gắng ăn trái cây nếu bạn cảm thấy thèm ăn.

• Bạn có thể lấy bóng tập gym có giá đỡ, có thể thoải mái hơn khi ngồi trên ghế.

• Nhận một viên đá thơm với mùi hương yêu thích của bạn, bạn có thể mang theo mọi lúc mọi nơi để không bao giờ thiếu mùi hương khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

• Luôn có trong tay một bình giữ nhiệt đựng trà yêu thích của bạn hoặc một chai nước để nhắc bạn uống và giúp bạn có được 2 lít mỗi ngày.

• Tắm vòi sen nước lạnh hoặc âm ấm có thể giúp xua tan cảm giác mệt mỏi mà bạn có thể cảm thấy đầu tiên vào buổi sáng. Nó không chỉ giúp bạn thức giấc mà còn giúp ngăn ngừa các vết rạn da.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Biệt ngữ trong y tế

Các bác sĩ có ngôn ngữ riêng của họ khi họ nói chuyện với nhau, và thường có thể khó theo dõi. Đừng ngại - hãy hỏi ý của họ khi sử dụng từ này hoặc từ kia. Phụ nữ sẽ khác nhau, vì vậy nếu bạn là người cần biết từng chi tiết nhỏ nhất để đầu óc thoải mái, đừng ngại mà hãy trực tiếp hỏi!

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.