Skip to main content

Các tuần của thai kì:

Tuần thứ 23 của thai kỳ: Tại sao kích thước và cân nặng của con bạn chỉ là giá trị gần đúng

Kích cỡ bé yêu tuần mang thai thứ 23

Em bé của bạn dài từ 28 đến 30 cm tính từ đỉnh hộp sọ đến gót chân, có kích thước bằng một bắp cải xoăn.

Có thể không đo được toàn bộ chiều dài của thai nhi vì vị trí và hoạt động của bé. Nếu vậy, chiều dài của xương đùi, còn được gọi là xương đùi và xương dài nhất trong bộ xương người, có thể được sử dụng để thay thế. Để xác định kích thước của con bạn, bác sĩ sẽ sử dụng một công thức bao gồm nhân chiều dài xương đùi của bé nhân với 7. Phép đo này, cùng với chu vi đầu, đường kính hai cạnh và chu vi bụng, kết quả ước tính kích thước tổng thể của con bạn.

Em bé của bạn chưa thể được đo bằng thước dây hoặc thước kẻ, vì vậy những giá trị này là gần đúng và có thể dưới mức trung bình. Sai số đo lường có thể xảy ra, đặc biệt nếu em bé của bạn rất hiếu động, và mỗi em bé là duy nhất, tất nhiên, dựa vào gen di truyền từ cha mẹ và gia đình.

Cân nặng của em bé (khoảng 450 gram ở tuần thứ 23) cũng chỉ nên được coi là một giá trị gần đúng. Trẻ sẽ dài ra và tăng cân vào những thời điểm khác nhau - cơ thể trẻ không thực sự có thể thực hiện đồng thời cả hai - và đây là lý do tại sao bé có vẻ như có những “khoảng dừng” ngắn ở một trong hai khía cạnh trong quá trình phát triển. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bé không dài ra hoặc tăng cân bất cứ lúc nào.

Sự phát triển của bé yêu

Vào tuần thứ 23, em bé của bạn phát triển một cơ quan quan trọng để sản xuất hormone và điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường: tuyến tụy. Nằm sau dạ dày, tốt nhất nên được coi là một tuyến - trên thực tế, nó là tuyến lớn nhất trong cơ thể con người dài 15-20 cm. Nó chứa những gì được gọi là đảo nhỏ của Langerhans, sản xuất hormone insulin quan trọng mà bé cần để phân hủy đường và điều chỉnh lượng đường trong máu của trẻ.

Trong bụng mẹ vẫn còn nhiều không gian để em bé di chuyển và trẻ sẽ tận dụng tối đa điều này để rèn luyện cơ, gân và khớp cũng như trau dồi các giác quan. Nếu sự xáo trộn trong bụng đến mức bạn nghĩ rằng bạn có thể đang mang thai đôi, thì có thể là do em bé của bạn đang di chuyển nhanh chóng từ phần này sang phần khác của bụng mẹ. Điều này sẽ ít xảy ra hơn trong vài tuần tới vì trẻ ngày càng có ít chỗ hơn cho những “vận động” này.

Bên trong bụng mẹ, khoang ối lúc này chứa nửa lít nước ối. Chất lỏng này được trao đổi thường xuyên qua nhau thai và lượng chất lỏng sẽ tăng lên khi thai kỳ của bạn tiến triển. Mỗi ngày bé uống khoảng 400 ml nước này giúp rèn luyện hệ tiêu hóa.

Từ bây giờ, mỗi tuần sẽ cải thiện cơ hội sống sót của con bạn trong trường hợp sinh non. Y học hiện đại và công nghệ tiên tiến cho phép trẻ sinh non được cung cấp mọi thứ bé cần và môi trường trong bụng mẹ được tái tạo.

Tuy nhiên, sinh non là một quá trình cực kỳ khó khăn đối với người mẹ và em bé. Các cuộc hẹn với bác sĩ phụ khoa của bạn sẽ giúp giảm nguy cơ này

Cơ thể mẹ bầu tuần mang thai thứ 23

Mỗi khi bạn bước lên cân sẽ thấy rằng bạn đang tăng cân và bạn sẽ tăng khoảng 250 đến 300 gam trong tuần 23. Có thể nhiều hơn thế một chút - và điều đó hoàn toàn ổn.

Nếu muốn, bạn có thể kiểm tra cân nặng của mình bằng cách sử dụng công cụ tính cân nặng khi mang thai của chúng tôi để đảm bảo rằng mọi thứ đều nằm trong phạm vi khuyến nghị.

Bạn có thể nhận thấy rằng bạn dễ mệt mỏi và không có năng lượng. Điều này là do cơ thể của bạn đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để chinh phục được thách thức trong việc hỗ trợ một em bé phát triển khỏe mạnh. Từ tuần 23, bạn nên tránh các hoạt động gắng sức, đi bộ hoặc đi bộ đường dài. Nếu bạn vẫn cảm thấy phù hợp thì không có lý do gì để dừng các hoạt động này - mặc dù vậy tốt nhất là bạn nên chậm lại một chút trong khi thực hiện chúng.

Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường

Tăng nhu cầu đi vệ sinh

Bạn sẽ không thể đi xa hoặc đi rất lâu nếu không đi vệ sinh vì bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nguyên nhân là do tử cung của bạn gây áp lực lên bàng quang kết quả là bàng quang nhỏ hơn. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để uống ít hơn - hãy đảm bảo rằng bạn duy trì lượng nước nạp vào cơ thể vì cơ thể bạn thực sự cần nó trong thai kỳ.

Cảm thấy mệt mỏi và yếu

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và yếu mặc dù bạn không gắng sức quá nhiều, thì có thể là do cơ thể bạn không có đủ chất sắt. Khoảng 20% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này vào tuần thứ 23.

Nếu bạn cảm thấy yếu ớt, da nhợt nhạt và ngay cả việc nghỉ ngơi đầy đủ cũng không giúp bạn cảm thấy sảng khoái hoặc phục hồi, bạn nên dùng một loại thực phẩm bổ sung đặc biệt để tăng cường lượng sắt và đảm bảo em bé của bạn tiếp tục nhận được lượng oxy cần thiết.

Tìm hiểu thêm về sắt và những thực phẩm nào chứa nhiều sắt.

Huyết áp của bạn cũng có thể là lý do tại sao bạn cảm thấy khó đi và cảm thấy yếu. Đặc biệt, nhiều phụ nữ mang thai bị huyết áp thấp trong những tuần giữa của thai kỳ, do hệ thống tuần hoàn của họ cố gắng xử lý lưu lượng máu tăng lên và cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho nhau thai. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ thường xuyên đo huyết áp của bạn và có thể cho bạn biết cách tăng huyết áp nếu huyết áp quá thấp.

Lời khuyên hàng đầu

• Dùng đai đỡ dành cho bà bầu nếu bạn có thể, vì nó sẽ nâng đỡ bụng của bạn.

• Tìm hiểu thêm về tã bỉm và kỹ thuật thay bỉm.

• Sách tô màu cho người lớn hoặc sách tô màu là một cách tốt để thư giãn và giải tỏa tâm trí.

• Hỏi nữ hộ sinh của bạn về dụng cụ hỗ trợ cho con bú và những cuốn sách bạn có thể đọc về việc cho con bú.

• Khi bạn thèm đồ ngọt, hãy cố gắng ăn trái cây và rau để thay thế.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ sản khoa

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho con bạn

Bây giờ là thời điểm tốt để hỏi nữ hộ sinh về cách thức hoạt động của việc cho con bú. Về cơ bản, đó là một câu hỏi về cung và cầu: bú có nhu cầu bú và cơ thể bạn thích nghi với điều đó. Trong vài ngày và tuần đầu tiên sau khi sinh, điều quan trọng là bạn và con bạn phải gắn kết để thiết lập một thói quen cho con bú tốt.

Hiểu được cách thức hoạt động của việc nuôi con bằng sữa mẹ (và học hỏi từ các bà mẹ khác) sẽ giúp bạn xử lý mọi vấn đề hoặc khủng hoảng có thể xảy ra ngay từ sớm.

Bác sĩ sản khoa có thể cho bạn biết bạn cần mua thiết bị  hỗ trợ cho con bú nào và bạn có thể mượn thiết bị nào nếu cần.

Mức độ sắt thấp hoặc huyết áp thấp

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, thì hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra mức độ sắt và huyết áp của bạn. Sau cùng, nếu bạn không cảm thấy khỏe, thì em bé của bạn cũng sẽ không được khỏe.

Thông tin về tác giả

Juliane Jacke-Gerlitz là một y tá đã đăng ký. Cô đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn bà mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ hơn mười năm. Hiện tại cô đang làm một nhà văn y học và nhà tư vấn tâm lý. Juliane Jacke-Gerlitz đã kết hôn được 22 năm, là bà mẹ của 8 đứa con và sống cùng gia đình ở Halle.

*Y tá đã đăng kí: Y tá đã tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng và đáp ứng các yêu cầu do quốc gia, tiểu bang, tỉnh hoặc cơ quan cấp phép tương tự do chính phủ ủy quyền nêu ra để có được giấy phép điều dưỡng.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.